Cách đấu cảm biến áp suất 4-20mA với biến tần PLC cực chuẩn

Thứ năm - 23/05/2019 22:22
Cách đấu cảm biến áp suất 4-20mA với biến tần PLC cực chuẩn

Bạn mới mua cảm biến áp suất 4-20mA mà không biết cách đấu dây cảm biến áp suất với PLC. Chính vì thế trong bài viết này, Âu Mỹ sẽ hướng dẫn cách đấu cảm biến áp suất 4-20mA với PLC.

Cảm biến áp suất 4-20mA SR1 của Georgin – Pháp

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến áp suất 2 dây 4-20mA của hãng Georgin Pháp là một trong các tín hiệu ngõ ra được dùng nhiều nhất trong các thiết bị đo áp suất bên cạnh các tín hiệu 0-10V, 0-5V, 0.5-4.5V…

Sở dĩ lấy ví dụ cảm biến cảm biến áp suất 4-20mA của hãng Georgin – Pháp làm đại diện cho tất cả các loại cảm biến phổ biến trên thị trường bởi hiện nay dòng này đang được sử dụng rất rộng rãi, hơn nữa có ngõ ra tín hiệu 4-20mA – 2 dây. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong phần hình ảnh, với hình ảnh trên thì phần kết nối màu đen theo tiêu chuẩn ISO 4400 mà nhiều hãng đang sử dụng với 4 chân (4 pin).
 

cach dau cam bien ap suat1

Chúng ta sẽ thấy rằng cảm biến có 4 chân nhưng trên thực tế thì chỉ sử dụng được 2 chân là chân số 1 và chân số 2. Và hầu hết các cảm biến có mặt trên thị trường đều dùng chân số 1 và chân số 2 như một sự quy ước chung vậy, cũng ngoại trừ một vài hãng có quy định riêng.

Cảm biến áp suất 2 dây 4-20mA

–––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến áp suất 2 dây 4-20mA hay các cảm biến áp suất thuỷ lực hay cảm biến áp suất nước sử dụng cảm biến áp suất tiêu chuẩn công nghiệp đều cho ra ngõ ra analog 4-20mA 2 dây. Tuy nhiên với các ứng dụng của cảm biến áp suất 2 dây 4-20mA hiện nay điều khiển biến tần vẫn còn gây khó khăn cho một số kỹ thuật mới lần đầu sử dụng loại này.

cach dau cam bien ap suat

Về cấu tạo của cảm biến áp suất 2 dây 4-20mA đều có chung một kiểu thiết kế với kết nối cơ khí tiếp xúc trực tiếp với môi chất cần đo áp suất. Và trên là ngõ ra của tín hiệu đầu vào với 4 Terminal trong đó chúng ta chỉ sử dụng 2 terminal 1 (+) và 2 (–).

Cảm biến áp suất 2 dây 4-20mA có thực tế đều không hiển thị và đa phần đều có thiết kế đơn giản với kết nối cơ khí tiêu chuẩn G1/4″ hoặc G1/2″. Cảm biến có phần kết nối điện với tuỳ chọn bằng nhựa hoặc bằng Inox.

Hướng dẫn cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA với PLC – Biến Tần

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Cách đấu cảm biến áp suất 4-20mA có cách đấu dây hết sức đơn giản nếu như chúng tra hiểu được bản chất của dòng điện. Việc cảm biến sử dụng 4 chân nhưng chỉ có 2 dây là tín hiệu đưa về đồng nghĩa là việc cảm biến sẽ không có nguồn nuôi gây bối rối cho nhiều người mới tiếp xúc với cảm biến áp suất có tín hiệu ngõ ra 4-20mA.

Và do cảm biến chỉ có hai dây tín hiệu đưa về PLC nên việc lắp trực tiếp vào PLC thường sẽ không thể thực hiện được trừ một số PLC có khả năng đọc được tín hiệu 4-20mA không nguồn (passive). Chính vì thế bạn phải lắp nối tiếp nguồn 24Vdc giữa cảm biến & PLC để có nguồn nuôi cho cảm biến.
 

cach dau cam bien ap suat2

 

Chúng ta cũng cần nhớ nguồn cấp 24Vdc sẽ được đấu với nguồn Dương của cảm biến áp suất 4-20mA , điện áp sẽ truyền từ chân Dương của cảm biến sang Âm theo hình mũi tên về PLC hoặc biến tần. Riêng với chân Âm của PLC và chân Âm của Nguồn 24Vdc sẽ được đấu với nhau để tạo thành một vòng kín.

Theo cách đấu cảm biến áp suất này chúng ta vừa cấp nguồn nuôi cho cảm biến vừa truyền được tín hiệu 4-20mA dạng 2 dây về PLC hoặc biến tần mà vẫn đảm bảo được không suy giảm tín hiệu. Một số biến tần và PLC có khả năng đọc trực tiếp tín hiệu 4-20mA 2 dây từ cảm biến áp suất thì chúng ta chỉ mắc Chân Dương của cảm biến áp suất với chân Dương của PLC, còn chân Âm của cảm biến với chân Âm của PLC.

Tại sao biến tần hoặc PLC có khả năng đọc trực tiếp tín hiệu 4-20mA của cảm biến áp suất?

––––––––––––––––––––––––––––
 

cach dau cam bien ap suat3


Âu Mỹ nhà phân phối số 1 cảm biến chính hãng tại Việt Nam


Sở dĩ các biến tần và PLC đời mới có thể đọc được tín hiệu 4-20mA từ cảm biến áp suất là do Chân Dương của các thiết bị này có khả năng phát ra một nguồn áp nằm trong phạm vi nguồn cấp của cảm biến áp suất. Còn riêng với các PLC hoặc biến tần không có khả năng tự phát nguồn thỉ chúng ta đều phải đấu dây theo cách trên.

Hy vọng với những hướng dẫn về cách đấu cảm biến áp suất trên đây, sẽ giúp ích cho mọi người đang tìm hiểu cũng như mới lắp đặt lần đầu. Nếu cần tư vấn kỹ hơn mọi người có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật viên của Âu Mỹ để được tư vấn hướng dẫn chi tiết và hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây