Cảm biến áp lực nước là gì? Những lưu ý khi mua cảm biến áp suất nước

Thứ bảy - 11/05/2019 13:55
Cảm biến áp lực nước là gì? Những lưu ý khi mua cảm biến áp suất nước

Hầu như ở nhà máy nào điều cần cảm biến áp lực nước. Từ nhà máy nước, nhà máy xi măng, đến nhà máy bia, nhà máy thuốc lá, phân bón…điều cần sử dụng cảm biến áp lực nước. Vậy cảm biến áp lực nước là gì? Những lưu ý gì khi mua cảm biến áp suất nước. Tần tật những thông tin này sẽ có trong bài viết sau.

Cảm biến áp lực nước là gì?

–––––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến áp lực nước hay còn gọi là cảm biến áp suất nước, cam bien do ap suat. Đây là một dòng cảm biến được dùng nhiều nhất hiện nay. Như đã nói ở trên là hầu như nhà máy nào điều cần cảm biến áp suất nước.

Cảm biến áp lực nước có nhiều dãy đo và thông số khác nhau. Trong đó cá dãy đo thường được dùng nhiều trong nhà máy là: 0-1.6bar, 0-6bar, 0-10bar và 0-16bar. Phổ biến là thường lắp cảm biến đo áp lực nước lắp đặt để đo áp suất bơm cứu hoả, đo áp suất nước sinh hoạt…

 

cam bien ap luc nuoc

Theo xu hướng hiện nay chuẩn hoá tín hiệu điều khiển đều dùng tín hiệu 4-20mA nên phần lớn các cảm biến áp suất trên thị trường đều có ngõ ra đều là tín hiệu 4-20mA. Trong một số ít trường hợp cảm biến áp suất nước vẫn dùng tín hiệu ngõ ra 0-10V .

Việc dùng cảm biến áp suất nước có ngõ ra khác biệt so với các tiêu chuẩn thường dùng trong điều khiển làm khó khăn cho bộ phận kỹ thuật khi phải thay thế hoặc sửa chữa trong trường hợp hệ thống bị lỗi. Chính vì vậy chúng ta nên chuẩn hoá các tín hiệu ngõ ra về 4-20mA.

Ứng dụng cảm biến áp lực nước

–––––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến áp suất nước thường được dùng để đo áp lực nước để điều khiển bơm hoặc đo mức nước.

Cảm biến áp lực nước điều khiển bơm qua biến tần

Phần lớn các bơm nước ngày nay đều dùng biến tần để khởi động cho êm thay cho khởi động trực tiếp trước kia. Điều này giúp phát sinh ra yêu cầu cao hơn là điều khiển được áp lực bơm nước qua biến tần một cách chính xác. Để làm được điều này thì chúng ta phải cần một cảm biến áp suất nước.
 

cam bien ap luc nuoc1

Ứng dụng cảm biến áp lực nước điều khiển bằng biến tần

Cảm biến áp lực nước được dùng như là một tín hiệu hồi tiếp nhằm điều khiển được áp suất ngõ ra của bơm nước thông qua biến tần. Biến tần này sẽ chạy nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào tín hiệu ngõ ra của cảm biến, trong trường hợp này chúng ta chỉ cần cài đặt giá trị áp suất cần bơm trực tiếp trên biến tần.

Cảm biến áp lực nước dùng để đo mức

Nhiều nhà máy sữa, nhà máy bia và rất nhiều nhà máy thực phẩm khác đã dùng cảm biến áp suất để đo mức nước. Việc chọn dãy đo cảm biến áp lực nước cũng là điều quyết định việc chúng ta có đo chính xác hay không.

Chọn dãy đo cảm biến áp lực nước như thế nào?

–––––––––––––––––––––––––––––––

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất dòng cảm biến này. Tuy nhiên, chất lượng và giá thành khá đa dạng. Vật khi mua cảm biến áp lực nước chúng ta cần chú ý đến những thông số nào?

Khi mua cảm biến áp suất nước chỉ cần nhớ quy tắc 1 bar = 10 mét nước (H20) tức là nếu silo chứa nước của chúng ta dưới 10 mét thì chúng ta chỉ cần dùng cảm biến áp suất 0-1 bar là đủ.

==> Cảm biến áp suất nước tank hở
 

cam bien ap luc nuoc2

Ứng dụng cảm biến áp suất nước tank hở

Với trường hợp tank hở thì chúng ta chỉ cần chọn dãy đo áp suất 1 bar = 10 mét nước vì áp suất nước được tính tương đối với áp suất khí quyển 1atm.

==> Cảm biến áp suất nước tank kín

Trong trường hợp đối với tank kín thì chúng ta không thể dùng cảm biến áp lực nước bình thường được mà phải dùng cảm biến chênh áp (differential pressure transmitter) còn tuỳ theo loại nước & môi chất trong ống mao dẫn mà chúng ta có cách cài đặt cũng như chọn dãy đo khác nhau.
 

cam bien ap luc nuoc3

Những thông tin về cảm biến áp lực nước trên đây hy vọng sẽ giúp cho mọi người sẽ chọn đúng thiết bị trong việc sử dụng cảm biến áp lực nước khi lựa chọn các loại khác nhau.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ là nhà phân phối độc quyền của cảm biến áp lực nước từ các hãng lớn nhập trực tiếp từ chính hãng. Do đó, rất nhiều chính sách được hỗ trợ về giá mềm, chế độ bảo hành… Nếu cần được hỗ trợ mua cảm biến áp suất, hãy liên hệ để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và chọn loại cảm biến phù hợp với nhu cầu của quý khách hàng. Cam kết hàng chính hãng, giả hoàn tiền lại 100% cho khách hàng.

Liên hệ ngay để mua tư vấn:

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579

thoai.truong@aumyco.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây