Cảm biến áp suất có tác dụng gì? Các dòng của cảm biến áp suất

Chủ nhật - 26/05/2019 09:27
Cảm biến áp suất có tác dụng gì? Các dòng của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là gì? Cảm biến áp suất có tác dụng gì? và cách chọn cảm biến áp suất cho từng điều kiện khác nhau như thế nào. Cùng Âu Mỹ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cảm biến áp suất là gì?

––––––––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến áp suất còn có tên gọi là cảm biến áp lực là thiết bị được dùng để nhận biết sự thay đổi của áp suất và chuyển đổi giá trị áp suất đó thành tín hiệu điện. Hiện nay có 2 loại tín hiệu điện của cảm biến áp suất.

cam bien ap suat co tac dung gi

Cảm biến áp suất cảm nhận sư thay đổi liên tục của áp suất đo được đồng thời trả về tín hiệu dạng Analog qua dòng 4-20mA hoặc áp 0-10V hoặc 0.5-4.5V, 0-5V. Sự thay đổi của áp suất sẽ được biến thiên gần bằng với giá trị áp suất đầu vào.

Cảm biến áp suất có tác dụng gì?

––––––––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến áp suất có tác dụng gì phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầu kỹ thuật. Trong đó có thể dùng cảm biến áp suất để điều khiển motor qua biến tần hoặc dùng để hiển thị giá trị áp suất tại một vị trí nào đó trong phòng kỹ thuật nhưng vẩn điều khiển được.
 

cam bien ap suat co tac dung gi1

Như vậy, cảm biến áp suất có tác dụng gì thì cảm biến áp suất chỉ làm nhiệm vụ đọc được giá trị áp suất và truyền tín hiệu về. Tín hiệu được truyền về dưới dạng dòng điện có thể truyền đi xa được. Tín hiệu điều khiển sẽ được biến tần, bộ hiển thị, PLC… xử lý để điều khiển áp suất đầu vào của hệ thống.

Các loại cảm biến áp suất & ứng dụng từng loại

––––––––––––––––––––––––––––––––––

1. Cảm biến áp suất giá rẻ

–––––––––––––––––

Đây là loại cảm biến áp suất được dùng nhiều nhất hiện nay trong công nghiệp cho nhiều ứng dụng khác nhau. Trong đó, cảm biến áp suất giá rẻ thường được dùng để đo áp lực nước, đo áp suất thủy lực, áp suất máy nén khí, đo suất bơm nước thải…

cam bien ap suat co tac dung gi3

Hầu hết các mẫu cảm biến áp suất giá rẻ có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và dễ sử dụng. Tín hiệu ngõ ra của loại này ở dạng Analog 4-20mA hoặc 0-10V. Loại này dùng được trong hầu hết các ứng dụng khác nhau phổ biến trong công nghiệp.

2. Cảm biến áp suất dùng để đo mức

–––––––––––––––––

Là loại chuyên dùng nên cần độ chính xác cao được dùng để đo mức các tank chứa. Trong một vài điều kiện các tank chứa như áp suất cao, hay nhiệt độ cao hoặc có cánh khuấy thì các cảm biến đo mức khác khó đáp ứng được.

cam bien ap suat co tac dung gi4

Cảm biến áp suất dùng để đo mức trong tank kín

Ví dụ như trong một tank kín có nhiệt độ cao, áp suất cao việc cần đo mức chính xác không phải chuyện đơn giản. Bởi các thiết bị đo mức ở dạng điện dung, siêu âm, radar không thể chịu được nhiệt độ cao, áp suất cao & độ chính xác bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố này.

Có 2 trường hợp dùng cảm biến áp suất để đo mức:

– Đo mức tank hở: cách này rất khá đơn giản khi chúng ta biết rằng 1 bar ~ 10 mét nước. Cách đo cũng dựa vào nguyên lý chiều cao cột nước tác động lên vị trí lắp cảm biến.

Nếu bạn muốn đo tank chứa nước có chiều cao 7m thì bạn chỉ cần chọn cảm biến áp suất có thang đo là 1 bar tương đương 10 mét nước. Riêng vớimMột số cảm biến sẽ cố định thang đo thì sẽ có một sai số đáng kể vì mức nước cần đo ít hơn rất nhiều so với thực tế.

cam bien ap suat co tac dung gi5

Cảm biến áp suất đo mức tank hở

Các loại cảm biến áp suất chuyên về đo mức thì có khả năng điều chỉnh được thang đo. Điều này sẽ giúp t dễ dàng để điều chỉnh thang đo chính xác theo thực tế. Cảm biến điều chỉnh được thang đo thông thường có màn hình hiện thị PLC để cài đặt thông số.

– Đo mức tank kín: đây là một cảm biến trong các yêu cầu khó khăn nhất trong đo mức chất lỏng – lò hơi là một trong các ứng dụng thường được dủng nhiêu nhất. Bởi ngoài cần đo mức chất lỏng còn có áp suất cao trên bề mặt chất lỏng và cả nhiệt độ cao.

3. Cảm biến áp suất đo mức lò hơi

–––––––––––––––––

Cảm biến áp suất có tác dụng gì, thi với cảm biến đo mức lò hơi việc cài đặt các loại cảm biến áp suất hay càm biến chênh áp để đo mức phụ thuộc rất nhiều vào vị trí lắp đặt của cảm biến cũng như kinh nghiệm cài đặt.
 

cam bien ap suat co tac dung gi6

4. Cảm biến áp suất thả chìm

–––––––––––––––––

Riêng với loại này được sử dụng để đo mức trong các hồ chứa, tank hở hoặc sông , suối , thuỷ điện… Thiết kế đặt chuẩn IP 68 loại này hoạt động dựa trên nguyên lý áp suất của nước. Tức là càng xuống sâu thì áp suất càng tăng, từ nguyên lý đo dựa trên sự so sánh áp suất trên mặt đất với áp suất tại vị trí thả chìm.

Cảm biến báo mức thả chì có hạn chế chính là thang đo sẽ cố định khi đặt hàng và không thể điều chỉnh thang đo được. Còn dây tín hiệu sẽ được nối từ đầu cảm biến cho tới tủ điện.
 

cam bien ap suat co tac dung gi7

 

Cảm biến áp suất thả chìm

Cảm biến áp suất thả chìm có ưuu điểm lớn nhất là khoảng cách đo rất lớn nhưng giá thay đổi rất ít so với khoảng các ngắn. Hơn nữa giá chỉ thay đổi một chút ít về chiều dài của cable của cảm biến. Với ưu điểm này, bạn có thể đo hàng trăm mét nước với chi phí rất thấp so với các loại cảm biến khác.

Trên đây là những thông tin về cảm biến áp suất có tác dụng gì? Mong rằng mọi người sẽ hiểu được cách cảm biến áp suất hoạt động. Nếu cần được tư vấn vui lòng liên hệ để được đội ngũ kỹ thuật viên của Âu Mỹ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây