Cảm biến áp suất khí nén là gì và các chuẩn kết nối của cảm biến

Thứ bảy - 25/05/2019 02:32
Cảm biến áp suất khí nén là gì và các chuẩn kết nối của cảm biến

Cảm biến áp suất khí nén là gì? Các chuẩn kết nối của cảm biến áp suất khí nén ra sao? Và mua cảm biến áp suất khí nén ở đâu uy tín? Là những thắc mắc của nhiều anh em dân kỹ thuật mới vào nghề. Cùng Âu Mỹ tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Cảm biến áp suất khí nén là gì?
–––––––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến áp suất khí nén được dùng để đo áp lực đầu ra của máy nén khí nhằm mục đích đảm bảo cho áp suất luôn trong giới hạn cho phép. Áp suất đầu ra luôn luôn không được quá cao cũng như không được quá thấp so với tải. Chính vì thế cảm biến áp suất khí nén làm nhiệm vụ quan trọng là đo áp suất máy nén khí từng khu vực để bảo máy nén khí hoạt động theo yêu cầu.

Ngoài loại áp suất trên máy nén khí thì còn có áp suất trên đường ống khí nén nhằm giám sát từng đường ống khí nén có đủ áp suất hay không.
 

cam bien ap suat khi nen

Cảm biến áp suất khí nén trên máy nén khí

–––––––––––––––––––––––––––––––––

Nhằm mục đích giám sát áp suất của máy nén khí chúng ta thường dùng cảm biến áp suất, đồng hồ áp suất, công tắc áp suất. Trong đó nhiệm vụ của công tắc áp suất dùng để đóng ngắt – cảnh báo áp suất cao, còn với cảm biến áp suất và đồng hồ áp suất để giám sát áp suất liên tục.

Trong đó đồng hồ áp suất chỉ hiển thị giá trị áp suất đang đo được, còn cảm biến áp suất khí nén chỉ có thể đưa tín hiệu về trung tâm mà không có hiển thị. Chính vì thế cảm biến áp suất khí nén và đồng hồ áp suất khí nén luôn đi cùng nhau và lắp đặt gần nhau trên một đường ống hoặc khu vực để so sánh giám sát lẫn nhau.

cam bien ap suat khi nen1

Cảm biến áp suất khí nén của hãng Georgin / Pháp

Các thông số kỹ thuật của cảm biến áp suất khí nén

– Dãy đo áp suất thường dùng sẽ có 5 loại: 0-4 bar, 0-6 bar, 0-10 bar, 0-16 bar, 0-25 bar

– Tín hiệu ngõ ra có 2 loại: 4-20mA hoặc 0-10V

– Kết nối cơ khí 2 loại: G1/2 hoặc G1/4 “

– Nguồn cấp: ở dạng Loop Power supply 8…30Vdc

– Màng: Inox 316L

– Kết nối tín hiệu dạng chuẩn Iso 4400 hoặc cable hoặc Plug 4 pin

– Nhiệt độ làm việc tiêu chuẩn: 85oC

– Tín hiệu báo lỗi khi cảm biến hư tại 3.7mA hoặc 25mA

– Tiêu chuẩn IP 65

– Sai số < 0.5%

– Thời gian đáp ứng 4ms

– Khả năng chịu rung động từ 10 … 2000 HzHz

– Khả năng chịu Shock 60 – 100100ms

Cách kết nối cảm biến áp suất khí nén

–––––––––––––––––––––––––––––––––

1. Kết nối cơ khí

Để kết nối bằng cơ khí khá đơn giản, chúng ta chỉ cần chọn đúng kích thướt ren kết nối là sử lắp được. Cảm biến áp suất khí nén có các chuẩn kết nối chuẩn của cảm biến áp suất khí nén: G1/2″, G1/2″ NPT, G 1/4″, G1/4 NPT. Thông thường cảm biến áp suất có kết nối dạng ren ngoài.

cam bien ap suat khi nen2

 

Các chuẩn kết nối của cảm biến áp suất khí nén

2. Kết nối ngõ ra – điện

Cảm biến đo áp suất khí nén tiêu chuẩn thì chỉ 03 loại kiểu kết nối bằng điện: Iso4400, cable, plug 4 pin. Trong đó phổ biến nhất là loại kết nối dạng Iso 4400 (hình đầu tiên).

cam bien ap suat khi nen3

Kết nối ngõ ra Output 4-20mA / 0-10V tiêu chuẩn của cảm biến áp suất

3. Kết nối Output 4-20mA / 0-10V với PLC / DCS

Thực tế cảm biến áp suất có 4 chân nhưng chúng ta chỉ dùng 02 -03 chân: chân 01 và chân 02, 03, chân còn lại dùng để kết nối Mass. Khi tín hiệu ngõ ra 0-10v thì bạn chỉ dùng 03 chân: chân 1 – nguồn dương (+), chân 2 – nguồn âm (–), chân 3 – tín hiệu output về (+).

Cảm biến áp suất khí nén có ngõ ra là 4-20mA 2 dây thì chỉ dùng 02 chân: chân 01 (+), chân 02 (–). Riêng với việc kết nối với PLC cần phải mắc nối tiếp với nguồn 24V để cảm biến có thể truyền về PLC.

cam bien ap suat khi nen4


Cách kết nối ngõ ra 4-20mA / 0-10V của cảm biến áp suất

Nếu muốn cảm biến áp suất khí nén hiển thị tại vị trí đang đo và muốn đưa một tín hiệu về PLC / DCS thì chúng ta có thể dùng bộ chia tín hiệu 4-20mA.

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng cung cấp Cảm biến áp suất khí nén. Đa phần trong đó là các hãng cảm biến áp suất của Hàn Quốc Đài Loan, Trung Quốc… tuy giá rẻ nhưng về chất lượng không được đảm bảo.

Nhiều loại chỉ có thời gian sử dụng trung bình không quá 3 tháng sẽ có hiện tượng sai số. Vì vậy nếu bạn muốn được tư vấn dòng cảm biến áp suất khí nén vừa túi tiền, phù hợp và cho năng suất cao, hãy liên hệ với Âu Mỹ để được tư vấn miễn phí, chón được cảm biến áp suất đem lại độ bền cao, chi phí hợp lý.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây