Cảm biến áp suất là gì? Những lưu ý sống còn khi sử dụng cảm biến

Thứ năm - 09/05/2019 14:27

Cảm biến áp suất là gì? Cách hoạt động của cảm biến áp suất? Cần phải lưu ý gì khi sử dụng cảm biến áp suất, đây là 3 thắc mắc nhiều nhất về cảm biến áp suất của các bạn mới ra trường hoặc các anh em không phải là dân kỹ thuật chuyên ngành đo lường.

Cảm biến áp suất là gì?

––––––––––––––––––––––––––––

Bạn có thể hiểu cảm biến áp suất là thiết bị dùng để đo áp suất đưa tín hiệu về các bộ hiển thị hay bộ điều khiển như PLC mục đích là để biết được giá trị áp suất đo được là bao nhiêu. Tín hiệu ngõ ra là tín hiệu Analog với các loại tín hiệu như: 0-5V, 0-10V, 2-10V, 0,5-4.5V, 4-20mA và 0-20mA…
 

cam bien ap suat la gi

Trước kia cảm biến áp suất thường dùng tín hiệu ngõ ra 0-10V do các mạch điều khiển dạng vi xử lý hoặc có main board từ Nhật chỉ nhận 0-10V. Nhưng theo xu hướng chung của thế giới hiện nay mà tất cả các cảm biến áp suất đang chuẩn hoá dùng tín hiệu 4-20mA.

Cảm biến áp suất dùng để làm gì?

––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến áp suất dùng để đo áp suất: Đây là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng liên quan tới áp suất khi cần hiển thị giá trị áp suất tại một vị trí cần hiển thị.

Cảm biến áp suất dùng để cảnh báo hoặc ngắt bơm: đây là một trong những ứng dụng quan trọng của cảm biến áp suất, mục đích chính là bảo vệ động cơ khi cảnh báo áp suất vượt ngưỡng hoặc quá áp.

Bạn có hiểu như: cảm biến áp suất đo áp suất 0-10bar. Ngưỡng áp suất cần cảnh báo 8 bar, khi dùng cảm biến áp suất 0-10 bar và bộ điều khiển áp suất. Và cần cài đặt giá trị max 8 bar cảnh báo bằng còi, đèn hoặc ngắt bơm.

Cảm biến áp suất điều khiển biến tần: sử dụng cảm biến áp suất đưa vào biến tần để điều khiển bơm được sử dụng thay thế cho việc điều chỉnh tốc độ bơm bằng tay trước đây.
 

cam bien ap suat la gi(1)

Điều khiển áp suất bằng van điều khiển: điều khiển bằng cách tăng hoặc giảm lưu lượng qua van. Việc tăng giảm lưu lượng qua van cũng tương ứng với việc tăng hoặc giảm áp suất.

Những lưu ý khi sử dụng cảm biến áp suất

––––––––––––––––––––––––––––

Chắc hẳn những thông tin về cảm biến áp suất là gì? Đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cảm biến này rồi phải không? Tuy nhiên, khi sử dụng cảm biến áp suất mà không biết những thông số của cảm biến áp suất sẽ dẫn đến giảm độ bền cũng như hư hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng. Các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của cảm biến áp suất như:

Quá áp của cảm biến áp suất: Cảm biến áp suất nào cũng có giới hạn chịu quá áp. Và thông thường khả năng quá áp là gấp 2 lần thang đo của một cảm biến áp suất.

Chúng ta cần chú ý tới 2 thông số: Pressure và Max Pressure

Pressure: đây chính là thang đo của cảm biến áp suất: VD: 0-10 bar

Max pressure: có thể hiểu là khả năng chịu quá áp của cảm biến áp suất. Tại 0-10bar thì khả năng chịu quá áp chính là 20 bar.

Như vậy bạn có thể hiểu là với áp suất 190 bar thì khả năng quá áp của cảm biến áp suất SR1 của Georgin chịu được 200% so với thang đo của cảm biến áp suất sẽ gấp 2 lần.

Cần lưu ý rằng áp suất chịu được tối đa là không cố định cho từng thang đo hoặc từng hãng sản xuất. Ở thang đo 0-1 bar thì áp suất chịu quá áp là 5 bar tức gấp 5 lần so với dải đo áp suất. Nhưng tại thang đo áp suất 0-600 bar thì khả năng chịu quá áp chỉ 800 bar tương đương với 200 bar quá áp.

cam bien ap suat la gi(2)

Sai số của cảm biến áp suất:

Với các cảm biến loại thường sẽ có sai số <1% hoặc 0.5%, nhưng với các cảm biến áp suất có độ chính xác cao thì sai số sẽ là 0.125% hoặc 0.1% như cảm biến áp suất FKP.

Sai số này ảnh hưởng rất lớn đến tín hiệu đưa về của cảm biến áp suất. Ví dụ như: nếu cảm biến áp suất 0-10bar có sai số 1% thì tại 10bar giá trị sai số của nó là 100mbar ~0.1 bar

Môi trường sử dụng cảm biến áp suất

Sử dụng đúng môi trường sử dụng của cảm biến áp suất chính là điều quan trọng nhất của việc chọn cảm biến áp suất. Bởi với một số loại cảm biến áp suất đo áp suất không khí mà không thể sử dụng trong môi trường nước hoặc các môi trường khác.

Với các môi trường hoá chất có tính làm ăn mòn bạn phải chọn loại cảm biến áp suất phù hợp. Cũng cần biết rằng vật liệu màng cảm biến với tiêu chuẩn Inox 316L vẫn bị ăn mòn bởi các hoá chất như axit hoặc môi trường nước thải.

Trên đây là những thông tin về cảm biến áp suất là gì? Những lưu ý hết sức cần khi sử dụng cảm biến áp suất. Nếu cần được tư vấn, vui lòng liên hệ trực tiếp với tôi để được tư vấn miễn phí cho bạn. Âu Mỹ mong rằng sẽ giúp cho mọi người chọn đúng loại cảm biến áp suất cần dùng.
 

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây