Công dụng của cảm biến nhiệt độ và những điều bạn cần biết

Thứ bảy - 18/05/2019 21:44
Công dụng của cảm biến nhiệt độ và những điều bạn cần biết

Cảm biến nhiệt độ là một trong những loại cảm biến được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Ngoài có những đặc điểm chung của cảm biến thì cảm biến nhiệt độ được thiết kế với cấu tạo và tính năng riêng biệt. Trong bài viết này, Âu Mỹ sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về công dụng của cảm biến nhiệt độ và những điều nhất định bạn cần biết khi dùng cảm biến nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ là gì?

–––––––––––––––––––––

Nói đến cảm biến, đây là thiết bị điện tử cảm nhận quá trình vật lý hay hóa học, trạng thái ở môi trường cần khảo sát và biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin cần thiết về trạng thái hay quá trình đó.

Thông tin sau khi được xử lý để rút ra định lượng môi trường hoặc tham số định tính, phục vụ các nhu cầu dân sinh hay nghiên cứu khoa học kỹ thuật và gọi ngắn gọn là đo đạc, phục vụ trong truyền và xử lý thông tin hay trong điều khiển các quá trình khác.
cong dung cua cam bien nhiet do

Có nhiều loại cảm biến được dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Vậy cảm biến nhiệt độ là gì? Công dụng của cảm biến nhiệt độ được dùng cảm nhận sự biến đổi của các đại lượng vật lý không có tính chất điện (nhiệt độ, áp suất, lưu lượng…) cần đo thành các đại lượng (thường mang tính chất điện) có thể đo và xử lý được.

Như vậy có thể hiêu cảm biến nhiệt độ chính là thiết bị dùng để cảm nhận sự biến đổi về nhiệt độ của đại lượng. Người ta còn gọi cảm biến nhiệt là can nhiệt. Cảm biến nhiệt độ bao gồm 2 dây kim loại khác nhau được hàn dính một đầu gọi là đầu nóng (hay đầu đo), hai đầu còn lại gọi là đầu lạnh (hay là đầu chuẩn).

Phân loại cảm biến nhiệt độ

–––––––––––––––––––––

Hiện nay, cảm biến nhiệt độ được chia thành một số loại như sau:

– Cảm biến nhiệt độ Thermocouple - Can nhiệt: được ứng dụng trong quá trình đo nhiệt độ tại các môi trường không khí, dầu, nước… sử dụng vật liệu chống ăn mòn ở vị trí trao đổi nhiệt đo đạc nhiệt độ trong môi trường hóa chất. Cặp nhiệt điện (loại K, R, S…) có dải đo nhiệt độ cao. Công dụng của cảm biến nhiệt độ này được ứng dụng sản xuất công nghiệp, luyện kim, giáo dục hay gia công vật liệu… rất bền, đo nhiệt độ cao. Nhưng lại có khuyết điểm nhiều yếu tố ảnh hưởng làm sai số và có độ nhạy không cao.
 

cong dung cua cam bien nhiet do1

– Nhiệt điện trở (RTD – Resistance Temperature Detectors): gồm có dây kim loại làm từ: Đồng, Nikel, Platinum,… được quấn tùy theo hình dáng của đầu đo. Được ứng dụng trong các ngành công nghiệp chung, công nghiệp môi trường hay gia công vật liệu, hóa chất… Có ưu điểm là độ chính xác cao hơn Cặp nhiệt điện, dễ sử dụng hơn, chiều dài dây không hạn chế. Nhưng khuyết điểm có dải đo bé hơn và có giá thành cao hơn cặp nhiệt điện.
 

cong dung cua cam bien nhiet do2

– Điện trở oxit kim loại (Thermmistor): Làm từ hổn hợp các oxid kim loại: mangan, nickel, cobalt,… Có các chức năng bảo vệ, ép vào cuộn dây động cơ, mạch điện tử. Ưu điểm: Bền, rẽ tiền, dễ chế tạo. Nhưng khuyết điểm là dãy tuyến tính hẹp.
 

cong dung cua cam bien nhiet do3

– Cảm biến nhiệt bán dẫn (Diode, IC...): Làm từ các loại chất bán dẫn. Dùng để đo nhiệt độ không khí, dùng trong các thiết bị đo, bảo vệ các mạch điện tử. Có ưu điểm là rẻ tiền, dễ chế tạo, độ nhạy cao, chống nhiễu tốt, mạch xử lý đơn giản. Nhưng có khuyết điểm là không chịu nhiệt độ cao, kém bền.
 

cong dung cua cam bien nhiet do4

– Nhiệt kế bức xạ (Hỏa kế - Pyrometer): Làm từ mạch điện tử, quang học. Dùng trong môi trường khắc nghiệt, không cần tiếp xúc với môi trường đo như làm các thiết bị đo cho lò nung. Nhưng có nhược điểm là độ chính xác không cao, đắt tiền.
 

cong dung cua cam bien nhiet do5

Công dụng của cảm biến nhiệt độ với đa dạng chức năng chúng được ứng dụng vào các nhu cầu thực tế khác nhau: có thể sử dụng cảm biến nhiệt độ để đo nhiệt độ trong bồn đun nước, đun dầu, đo nhiệt độ lò nung, lò sấy, đo nhiệt độ các loại máy móc,… Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn cho mình một loại cảm biến nhiệt độ phù hợp. Hy vọng những thông tin chia sẻ này hữu ích với mọi người.

=> Nếu cần được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây