Đừng để đo sai số do không biết cảm biến nhiệt độ là gì

Thứ bảy - 18/05/2019 04:37
Đừng để đo sai số do không biết cảm biến nhiệt độ là gì

Cảm biến nhiệt độ là gì? Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ? Cách ứng dụng của từng loại cảm biến nhiệt ra sao? Những lưu ý gì khi lựa chọn cảm biến cho anh em đang cần mua dòng này? Những thông tin mà Âu Mỹ chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn mới ra trường hoặc anh em không chuyên về kỹ thuật nghành đo lường. 

Cảm biến nhiệt độ là gì?

–––––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến nhiệt độ là thiết bị dùng để cảm nhận lượng nhiệt tại khu vực cần đo. Mục đích sử dụng cảm biến nhiệt độ là để báo cho người dùng biết lượng nhiệt hiện tại trong khu vực cần đo là bao nhiêu.

Thiết bị này được thiết kế đặc biệt cho các nghành công nghệ thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, ô tô, hàng hải và vật liệu nhựa,… đòi hỏi độ chính xác, tin cậy cao trong các phép đo. Cảm biến nhiệt được thiết kế rất nhiều loại với nhiều dãy đo; độ bền và độ chính xác khác nhau tùy theo từng khu vực đo mà người dùng nên chọn thiết bị dò nhiệt hợp lý.

Phân loại cảm biến nhiệt độ

–––––––––––––––––––––––––––––––

➀ Về cấu tạo thiết kế

Có 2 loại chính của cảm biến nhiệt đo nhiệt độ là: loại đầu dò nhiệt độ và dây dò nhiệt độ
 

cam bien nhiet do la gi1

Đầu dò nhiệt độ pt100

– Với đầu dò nhiệt độ: bao gồm một que đo nhiệt và đầu củ hành có chưa bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ (transmitter 4-20ma)

– Với dây dò nhiệt: gồm một que đo nhiệt nối với dây cáp chống nhiễu dùng để đo ở những nơi diện tích nhỏ hẹp mà đầu dò không gắn vào được.

cam bien nhiet do la gi2

 

Cặp nhiệt điện loại k

➁ Về dãy do

Cảm biến nhiệt độ còn được chia làm các loại với từng mức dãy đo khác nhau: cảm biến đo nhiệt độ rtd và cảm biến thermocouple

– Cảm biết nhiệt độ rtd: Đối với dòng cảm biến nhiệt độ rtd (pt100; pt1000, ni100, ni500) thì dãy đo dao động -200 đến 6500C.

cam bien nhiet do la gi5

thermocouple loại k

– Cảm biến nhiệt độ thermocouple: Đối với các loại thermocouple (can nhiệt loại k, can nhiệt loại s; can nhiệt loại r, can nhiệt loại J…) và có dãy đo dao động lên tới 17000C. Có nhiều loại có chúc năng chống cháy nổ

Khi nào nên dùng cảm biến nhiệt rtd và can nhiệt thermocouple?

–––––––––––––––––––––––––––––––

– Đối với loại đầu dò củ hành

Cảm biến nhiệt độ rtd pt100 tuy có dãy đo -200 đến 6500C. Nhưng khi chọn dãy đo thực tế thì ta nên chọn dãy đo thực tế nhỏ hơn 80% dãy đo trên sản phẩm. Nhằm phòng trường hợp nhiệt đột ngột tăng nhanh thì cảm biến sẽ không bị hư hỏng.

Do đó, với dãy đo nhiệt tại khu vực khoảng độ 5500C trở xuống ta nên dùng cảm biến đo nhiệt độ rtd là tốt nhất. Bởi cảm biến nhiệt độ RTD luôn có độ đo chính xác hơn các loại can nhiệt.

cam bien nhiet do la gi3

Riêng với dãy đo thực tế mà trên 5500C đến 12000C thì ta nên dùng thermocouple loại k. Nhưng nếu trường hợp khu vực đo trên 12000C thì hầu hết các nhà máy nên chọn can nhiệt j; r;s với dãy đo lên tới 17000C.

Tuy nhiên hiện nay hầu hết trong các nhà máy hay dùng nhất vẫn là đầu dò nhiệt loại k và đầu dò nhiệt loại s có kết cấu sứ chống nhiệt

– Đối với loại dây dò (Cặp nhiệt điện)

Cảm biến nhiệt độ dây dò nhiệt pt100 với dãy đo khoảng dưới 2500C. Dây dò nhiệt loại K hay còn gọi cặp nhiệt điện loại k; với dãy đo tương đối rộng hơn lên tới 4000C. Loại đặc biệt nó còn có khả năng đo lên tới 10000C.

Tuy nhiên nếu được đặt trong môi trường đo rộng rãi dễ lắp đặt thì chúng ta nên chưng dụng loại đầu dò sẽ tốt hơn so với các loại dây. Đây đều là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm biến nhiệt độ là gì?.

Vì sao dùng tín hiệu 4-20ma cho các loại cảm biến nhiệt độ?

–––––––––––––––––––––––––––––––

Thực tế tín hiệu của đầu dò nhiệt pt100 hay đầu dò nhiệt loại k; … đo được nhiệt độ chỉ cho ra tín hiệu điện trở ohm. Với loại tín hiệu này, bộ đọc sẽ không hiểu và không hiện thị được thông số nhiệt độ. Chính vì vậy ta nên chuyển đổi tín hiệu ohm của cảm biến đưa sang dạng dòng 4-20ma

Lý do thứ nên nữa đó là tín hiệu dòng 4-20ma rất ổn định trong việc truyền tín hiệu đi xa. Trong khi ở hầu hết các tín hiệu khác truyền độ vài trăm mét là mất dần tín hiệu hoặc độ đo không chính xác.

cam bien nhiet do la gi4

Tín hiệu 4-20ma truyền bao xa bao nhiêu? mức độ quan trọng của tín hiệu analog 4-20ma trong việc truyền tải tín hiệu? Có cách nào để chống nhiễu cho tín hiệu? Cách ly và chia tín hiệu như thế nào? Giữa tín hiệu dòng 4-20ma active và passive có điểm khác biệt ra sao?

Và làm sao để đưa nhiều tín hiệu dòng điện 4-20ma 0-10v về 1 tín hiệu modbus hoặc đưa trực tiếp tín hiệu cảm biến về modbus mà không cần dùng đến bổ chuyển đổi sang tín hiệu analog 4-20ma? Hãy liên hệ Âu Mỹ để được tư vấn.

Hy vọng với những kiến thức về cảm biến nhiệt độ là gì? Mà Âu Mỹ chia sẻ trên đây sẽ góp phần bổ xung kiến thức về cảm biến nhiệt độ và các giải pháp chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ cho người dùng

=> Chi tiết liên hệ tư vấn kỹ thuật:

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây