Khi nào cần dùng cảm biến áp suất? Mua cảm biến ở đâu uy tín?

Chủ nhật - 26/05/2019 07:03
Khi nào cần dùng cảm biến áp suất? Mua cảm biến ở đâu uy tín?

Khi nào cần dùng cảm biến áp suất? Và những dòng nào hay dùng hiện nay. Dưới đây là một số kiến thức cho các anh em kỹ thuật mới vào nghề, nhằm giúp các bạn trong việc lựa chọn cảm biến áp suất phù hợp với yêu cầu của mình.

Khi nào cần dùng cảm biến áp suất?

––––––––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến áp suất là thiết bị chuyên dùng để đo áp lực hay áp suất của lưu chất tác dụng lên một mặt dịch tích. Vậy khi nào cần dùng cảm biến áp suất? Cảm biến áp suất thường dùng để đo áp suất bên trong hệ thống máy móc công nghiệp nhằm cảnh báo người dùng trước khi thảm họa xảy ra hoặc đo lường phục vụ quá trình giám sản xuất.
 

khi nao can dung cam bien ap suat

Hiện nay cảm biến áp suất được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thường dùng để đo áp suất của nước, khí, dầu, hơi nóng, gas, trong nghành công nghiệp ô tô, trong lĩnh vực y tế như: các dụng cụ như máy đo huyết áp, máy đo nhịp tim… trong lĩnh vực hàng không….

Việc dùng cảm biến áp suất để đo áp suất hay đo áp lực trong sản xuất và các thiết bị là nhu cầu không thể thiếu trong công nghiệp. Đo áp suất cũng chia ra nhiều dạng khác nhau, tuỳ thuộc vào ứng dụng và vật liệu cần đo mà chúng ta chọn loại thích hợp. Việc chọn cảm biến thích hợp đem lại hiêu suất cao và chính xác nhất.

Các loại cảm biến áp suất thường dùng hiện nay?

––––––––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến đo áp suất chia ra các phương pháp như: Đo áp suất thông thường, đo áp suất thuỷ tĩnh, đo áp suất chênh áp.

1. Cảm biến áp suất thông thường

–––––––––––––––––

Cảm biến áp suất thông thường được ứng dụng rất nhiều, dùng trong các ứng dụng đo áp suất phổ biến như đo áp suất khí nén, đo áp suất hơi, dòng đo áp suất nước, đo áp suất gas đo áp suất thuỷ lực,...

Và dòng này có nhiều hãng cung cấp từ châu Á đến Châu Âu. Với cảm biến áp suất thông thường khi mua chúng ta cần chú ý đế vào thông số cơ bản như sau:
 

khi nao can dung cam bien ap suat1

➢ Chú ý đến gãy đo áp suất cần dùng là bao nhiêu? Luôn luôn nhớ chọn cảm biến có dãy đo cao hơn hoặc bằng áp suất cần đo. Ví dụ như đo áp suất 0-8bar thì cần chọn cảm biến có dãy đo 0-10bar hoặc 0-16bar.

➢ Cần lưu ý đến nhiệt độ làm việc của cảm biến là bao nhiêu? Chú ý dòng cảm biến áp suất thông thường tiêu chuẩn nhiệt độ làm việc thông thường từ -20…85 C.

➢ Và cuối cùng cần chú ý đến cảm biến có tín hiệu để điều khiển dùng tín hiệu gì? Hiện nay 99% cảm biến áp suất dùng ngõ ra 4-20mA. Trong trường hợp cần ngõ ra khác bạn sẽ cân nhắc phải dùng bộ chuyển tín hiệu.

2. Cảm biến áp suất thuỷ tĩnh

–––––––––––––––––

Cảm biến áp suất thuỹ tĩnh là áp suất của nước đo mức nước theo phương pháp dựa vào thay đổi áp suất. Bạn biết áp suât nước quy đổi sang độ cao của nước ta có 10mH2O = 1 Bar. Dựa vào điều này mà các hãng sản xuất ra đời cảm biến đo áp suất thuỷ tĩnh.

Dòng cảm biến áp suất thuỷ tĩnh được lắp đặt đo mức nước trong các bồn nước ngầm, giếng ước độ sâu lớn, hoặc hồ nước thuỷ điện… Cần chú ý đến một số điểm khi chọn cảm biến áp suất thuỷ tĩnh như sau:

➢ Chú ý đến dãy đo cần đo là bao nhiêu? Cần chọn dãy đo đúng không được quá chênh lệch sẽ gây sai số lớn.

khi nao can dung cam bien ap suat2

➢ Vì là cảm biến là loại thả chìm nên chiều dài dây tương ứng với chiều cao mức nước cần đo.

➢ Cũng chú ý đến nhiệt độ làm việc không quá 60C, vì vậy chỉ dùng đo nước sinh hoạt nước ao, hồ, giếng.

➢ Đặc biệt tránh lắp cảm biến trong các bể có cánh khuấy vì lúc này nước bị dao động. Khi đo sẽ không ổn định, vì dòng cảm biến này có độ nhạy cao. Chính những điều này cũng giúp bạn hiểu khi nào cần dùng cảm biến áp suất.

3. Cảm biến đo áp suất chênh áp

–––––––––––––––––

Một dòng cảm biến nữa cũng được dùng khá phổ biến hiên nay đó là cảm biến đo áp suất chênh áp. Khác với hai dòng trên đây, đo áp suất chỉ cần một điểm, đo tại một vị trí. Cảm biến chênh áp lại đo áp suất tại hai điểm A và B. Cảm biến nhận áp suất chênh áp tại hai điểm sau đó tính độ lệch áp suất giữa hai điểm qua công thức AP= PA-PB trong dó AP chính là độ lệch áp suất giữa hai điểm.

Cảm biến đo chênh áp được chia thành hai dòng chính đó là đo chênh áp không khí và đo chênh áp chất lỏng. Trong đó ứng dụng đo chênh áp không khí thì dùng cho hệ thống HVAC là chính. Ngoài ra còn được đo chênh áp phòng sạch, dãy chênh áp dùng cho không khí rất nhỏ chỉ từ vài chục pascal.
 

khi nao can dung cam bien ap suat3

Riêng với ứng dụng dùng đo chênh áp cho nước thì áp suất chênh lên đến vài Bar, ta biêt 1 Bar =100.000 Pascal. Tín hiệu ngõ ra của cảm biến chênh áp đều dùng là 4-20mA. Trong một số trường hợp riêng, cảm biến chênh áp còn được dùng để đo mức nước trong tank kín, đo mực nước lò hơi…

Trên đây là những thông tin về khi nào cần dùng cảm biến áp suất, và những loại cảm biến thông dụng hiện nay. Nếu bạn đang cần tìm kiếm một dòng cảm biến áp suất phù hợp, giá tiền hợp lý thì Âu Mỹ chính là sự lựa chọn số 1 cho bạn. Âu Mỹ là nhà phân phối chính hãng từ nhiều hãng áp suất trên thế giới hiện nay. Nếu cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây