0909 006 435

Cách dùng cảm biến áp suất an toàn: lưu ý những điều sau

Cảm biến áp suất là thiết bị được dùng nhiều trong sản xuất và đời sống hiện nay nhằm đo áp suất đưa tín hiệu về các bộ hiển thị hay bộ điều khiển như PLC để biết được giá trị áp suất đo được là bao nhiêu. Với sự đa dạng của nhiều loại tín hiệu, nhưng hiện nay theo xu hướng chung của thế giới tất cả các cảm biến áp suất đang chuẩn hoá dùng tín hiệu 4-20mA. Được áp dụng đa dạng trong cuộc sống là vậy, nhưng nhiều người vẫn không biết cách dùng cảm biến áp suất an toàn, bền lâu hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Cảm biến áp suất dùng để làm gì?
–––––––––––––––––––––––––––––––––

#Cảm biến áp suất dùng để đo áp suất:

Cảm biến dùng để đo áp suất được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng liên quan tới áp suất khi chúng ta cần hiển thị giá trị áp suất tại một vị trí cần hiển thị. Cảm biến áp suất sẽ được dùng đo giá trị áp suất trong đường ống hoặc tank chứa truyền tín hiệu analog về màn hình hiển thị thông qua dây tín hiệu.

Cách dùng cảm biến áp suất an toàn chúng ta nên nghiên cứu kỹ tài liệu, và chọn các nơi cung cấp uy tín để chánh mua hàng dỏm.
Cách dùng cảm biến áp suất an toàn

#Cảm biến áp suất dùng để cảnh báo hoặc ngắt bơm

Cảm biến áp suất được ứng dụng được quan trọng nhất chính là bảo vệ động cơ khi quá áp hoặc cảnh báo áp suất vượt ngưỡng. Cảm biến áp suất với tín hiệu được truyền về bộ điều khiển hoặc PLC. Khi đó, chỉ cần cài đặt giá trị áp suất quá áp trên bộ điều khiển.

– Vd: cảm biến áp suất đo áp suất 0-10bar. Có ngưỡng áp suất cần cảnh báo 8 bar, việc cần làm khi sử dụng là chọn một cảm biến áp suất 0-10 bar và bộ điều khiển áp suất va cài đặt giá trị max 8 bar cảnh báo bằng còi, đèn hoặc ngắt bơm.

#Cảm biến áp suất điều khiển biến tần

So với trước đây thì ứng dụng sử dụng cảm biến áp suất đưa vào biến tần để điều khiển bơm được sử dụng thay thế cho việc điều chỉnh tốc độ bơm bằng tay. Sử dụng cảm biến áp suất cho biến tần tự động điều khiển sẽ giúp chúng ta điều áp chính xác mà không cần can thiệp vào quá trình điều khiển.

Cách dùng cảm biến áp suất an toàn chúng ta nên nghiên cứu kỹ tài liệu, và chọn các nơi cung cấp uy tín để chánh mua hàng dỏm.
Cách dùng cảm biến áp suất an toàn

#Điều khiển áp suất bằng van điều khiển

Điều khiển áp suất sử dụng van điều khiển đóng vai trò quan trọng bằng cách tăng hoặc giảm lưu lượng qua van. Việc tăng giảm lưu lượng qua van tương ứng với việc tăng hoặc giảm áp suất.

Cách dùng cảm biến áp suất an toàn

–––––––––––––––––––––––––––––––––

Cảm biến áp suất được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất cũng như quá trình sinh hoạt. Sử dụng cảm biến áp suất mà không biết cách dùng cảm biến áp suất an toàn, cũng như không biết những thông số của cảm biến áp suất sẽ dẩn đến giảm độ bền cũng như hư hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng. Chúng ta nhớ các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của cảm biến áp suất.

1. Quá áp của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất nào cũng có giới hạn chịu quá áp. Thông thường khả năng quá áp là gấp 2 lần thang đo của cảm biến áp suất. Do đó khi sử dụng chúng ta cần chú ý tới 2 thông số: Pressure và Max Pressure

– Pressure: chính là thang đo của cảm biến áp suất. VD: 0-10 bar

– Max pressure: là khả năng chịu quá áp của cảm biến áp suất. Ví dụ như tại 0-10bar thì khả năng chịu quá áp chính là 20 bar.

Cách dùng cảm biến áp suất an toàn chúng ta nên nghiên cứu kỹ tài liệu, và chọn các nơi cung cấp uy tín để chánh mua hàng dỏm.
Cách dùng cảm biến áp suất an toàn

Khi sử dụng cảm biến áp suất bạn cũng cần lưu ý rằng áp suất chịu được tối đa là không cố định cho từng thang đo hoặc từng hãng sản xuất. Tại thang đo 0-1 bar thì áp suất chịu quá áp của cảm biến là 5 bar tức gấp 5 lần so với dải đo áp suất. Tuy nhiên, tại thang đo áp suất 0-600 bar thì khả năng chịu quá áp của cảm biến chỉ 800 bar tương đương với 200 bar quá áp.

2. Sai số của cảm biến áp suất

Một cách dùng cảm biến áp suất an toàn nữa là các cảm biến loại thường sẽ có sai số <1% hoặc 0.5% tuy nhiên đối với các cảm biến áp suất có độ chính xác cao thì sai số sẽ rất ít là 0.125% hoặc 0.1% như cảm biến áp suất FKP.

Cảm biến có sai số ảnh hưởng rất lớn đến tín hiệu đưa về. Ví dụ như: cảm biến áp suất 0-10bar có sai số 1% thì tại 10bar giá trị sai số là 100mbar ~0.1 bar

3. Môi trường sử dụng cảm biến áp suất

Một điều quan trọng không kém trong cách dùng cảm biến áp suất an toàn chính là sử dụng đúng môi trường sử dụng của cảm biến áp suất. Bởi một số loại cảm biến áp suất chỉ sử dụng được dùng trong môi trường đo áp suất không khí mà không thể sử dụng trong môi trường nước hoặc các môi trường khác.

Cách dùng cảm biến áp suất an toàn chúng ta nên nghiên cứu kỹ tài liệu, và chọn các nơi cung cấp uy tín để chánh mua hàng dỏm.
Cách dùng cảm biến áp suất an toàn

Các môi trường hoá chất có tính làm ăn mòn muốn an toàn và bền phải chọn loại cảm biến áp suất phù hợp. Vật liệu màng cảm biến với tiêu chuẩn Inox 316L vẫn bị ăn mòn bởi các hoá chất như acid (axit) hoặc môi trường nước thải.

Trên đây là cách dùng cảm biến áp suất an toàn và những lưu ý khi dùng. Công ty Công nghệ Âu Mỹ là đơn vị phân phối cảm biến áp suất số 1 hiện nay tại Việt Nam. Nếu cần tư vấn lựa chọn cảm biến áp suất phù hợp, hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của Âu Mỹ, chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Xem thêm sản phẩm khác của hãng Keller tại đây.

Xem thêm sản phẩm tiếp theo của chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *