0909 006 435

Các loại van điều khiển và 6 điều nhất định phải biết

Có thể bạn chưa biết về van điều khiển và các loại van điều khiển. Tuy nhiên những thông tin cụ thể và cực hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn van được hiệu quả hơn.

#1. Van điều khiển là gì?

––––––––––––––––––––––––––––––––

Van điều khiển là một loại van công nghiệp, thường được sử dụng trong hệ thống ống dẫn của nhà máy. Loại van này hoạt động đóng/mở nhờ điều khiển của điện hoặc khí nén thông qua tín hiệu điều khiển.

Việc đóng/mở van nhờ vào loại van này sẽ được thực hiện một cách dễ dàng ngay cả khi đường ống có kích thước rất lớn.

Các loại van điều khiển của hãng Baelz hiện tại có mặt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.
Các loại van điều khiển

#2. Các loại van điều khiển

––––––––––––––––––––––––––––––––

Trên thị trường hiện nay có các loại van điều khiển khác nhau từ nhiều hãng, nhưng về cấu tạo có 3 loại chính: van điều khiển bằng điện, van điều khiển thủy lực và van điều khiển bằng khí nén. Ở mỗi loại van sẽ có đặc điểm cấu tạo các nhau và hiệu quả khi ứng dụng vào thực tế cũng khác nhau.

Van điều khiển bằng điện: van này hoạt động bằng mô tơ điện, có nguyên lý hoạt động, chức năng về cơ bản như các loại van điều khiển khác, nhưng nó ít được sử dụng để thực hiện công việc điều tiết dòng chảy.

Hiện nay, van điều khiển bằng điện được sử dụng nhiều trong các đường ống: dầu khí, nước thải hay cấp thoát nước.

Các loại van điều khiển đến từ Châu âu nói chung và Đức nói riêng đều có chất lượng vượt trội.
Các loại van điều khiển

Van điều khiển khí nén: được sử dụng nhiều trong các công việc yêu cầu truyền động gọn nhẹ và tiện lợi cũng như tốc độ truyền động cao. Loại van này được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực: chống cháy, khí thải, đóng gói sản phẩm, nước sạch….

Van điều khiển thủy lực: loại van này cung cấp cho vị trí bán tự động hoặc tự động của van, được sử dụng khi cần có áp lực lớn để mở van. Khi không có áp lực chất lỏng, lực lò xo giữ van luôn ở vị trí đóng.

#3. Nguyên lý hoạt động của van điều khiển

––––––––––––––––––––––––––––––––

Các loại van điều khiển bằng điện hay bằng khí nén đều dựa vào bộ kích động hay còn gọi là bộ Actuator của van. Bộ Actuator này sẽ được thiết lập thêm phần hộp số chuyển động. Hộp số này có vai trò quan trọng trong việc giúp thay đối moment và tốc độ của động cơ hoặc bầu khí nén.

Từ đó, hoạt động của hộp số sẽ tạo thành các chuyển động thẳng giúp đóng mở van được dễ dàng nhất.

#4. Vai trò của van điều khiển

––––––––––––––––––––––––––––––––

Hiện nay, trong nghành công nghiệp van điều khiển đóng vai trò rất quan trọng. Các loại van điều khiển có tính kiểm soát rất phổ biến. Loại van này có thể giúp điều khiển các loại khí hay nước hoặc các chất hóa học khác nhau trong quá trình lưu thông trong đường ống.

Hơn nữa, van điều khiển có thể giúp điều tiết và giảm sự xáo trộn của các lưu chất này khi cần gần đến điểm thiết lập. Sự hiện diện của các loại van điều khiển được đánh giá như một bàn tay của các vòng điều khiển.

Nhằm mục đích giúp cho hệ thống điều khiển tự động các lưu chất bên trong của đường ống trở nên hiệu quả và ổn định hơn.

Các loại van điều khiển khí nén của hãng Baelz có độ bền rất cao, cùng với đó là độ chính xác rất chuẩn.
Các loại van điều khiển

#5. Ưu điểm của van điều khiển

––––––––––––––––––––––––––––––––
Van điều khiển có khả năng giúp cho việc đóng/mở van được thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt khi dùng đối với việc sử dụng trong các đường ống lớn.


Thời gian thực hiện đóng/mở của van điều khiển rất nhanh chóng, thường chỉ mất từ 3 đến 10 giây là có thể thực hiện xong.


Các loại van điều khiển này rất thích hợp để sử dụng cho các ứng dụng liên quan đến điều khiển tuyến tính theo nhiệt độ, dung lượng hay áp suất.


Van điều khiển được làm từ chất liệu cao cấp nên có thể mang đến hiệu quả cao trong việc chống ăn mòn, chịu nhiệt và chịu áp suất rất tốt.


Van rất dễ điều khiển nên mang lại độ chính xác và tin cậy rất cao. Hơn nữa, là giải pháp ngừa tình trạng quá tải hay quá áp rất tốt, mang lại an toàn rất cao cho toàn hệ thống đường ống.

#6. Những lưu ý khi sử dụng van điều khiển

––––––––––––––––––––––––––––––––

Để giúp van điều khiển có thể sử dụng an toàn, tốt nhất khi sử dụng bạn cần chú ý những điều sau:

Chỉ được phép đấu nối van điều khiển qua cầu dao điện có nắp bảo vệ và không được bỏ qua rơ le bảo vệ quá tải của motor điện.

Khi van điều khiển không chính xác hay chưa được được lắp dây hệ thống che chắn an toàn thì không được vận hành máy nén khí.

Không nên tùy tiện thay đổi các cài đặt van điều khiển để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

Không nên mở van một cách đường đột nhằm tránh áp suất và công suất thiết bị dao động đột ngột.

Nên có quy trình và kết hoạch bảo trì van theo định kỳ để có thể đảm bảo van luôn hoạt động tốt và bền bỉ theo thời gian.

Những thông tin về các loại van điều khiển và những điều cần chú ý trên đây hy vọng sẽ hữu ích với mọi người. Nếu cần được tư vấn về van điều khiển và chi phí, vui lòng liên hệ đội ngũ kỷ thuật của Công nghệ Âu Mỹ để được tư vấn cụ thể nhất.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Xem thêm các sản phẩm khác của hãng Baelz tại đây.

Xem thêm sản phẩm tiếp theo của chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *