0909 006 435

Cấu tạo van điều khiển khí nén và nguyên lý hoạt động của van

Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cấu tạo van điều khiển khí nén.Van điều khiển khí nén là van được sử dụng nhiều trong công nghiệp hiện nay. Đây là loại van được điều khiển bằng áp lực của khí nén.

Khí nén sẽ được cấp vào bộ điều khiển khí sẽ tác động làm cho xy lanh của bộ khí nén chuyển động, cơ cấu xy lanh này sẽ biến chuyển động của xy lanh tạo thành chuyển động quay của trục van (thông thường trục của van sẽ quay 1 góc 90 độ) và sẽ tác động đến trạng thái của van giúp van nhanh chóng chuyển trạng thái từ đóng sang mở hoặc mở sang đóng.

Cấu tạo van điều khiển khí nén và nguyên lý hoạt động của van khí nén

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Về cấu tạo van điều khiển khí nén bao gồm có 2 phần chính:

► Phần van cơ thông thường:

Phần này được kết nối trực tiếp trên đường ống và sẽ là phần trực tiếp tạo ra trạng thái đóng hoặc mở của van. Phần van cơ thường được sử dụng nhiều nhất là van bướm, van bi, một số trường hợp cá biệt là van cửa, van cầu,.v.v….

Cấu tạo van điều khiển khí nén hiện được chia thành van on/off và tuyến tính nén cấu tạo sẽ khác nhau về phần positioner
Cấu tạo van điều khiển khí nén

► Phần điều khiển khí nén – xy lanh:

Cấu tạo van điều khiển khí nén còn có thêm phần điều khiển, đây là phần quan trọng nhất trong bộ van điều khiển bằng khí nén, phần này được điều khiển bởi áp lực khí nén gây ra. Bạn có thể hiểu phần điều khiển khí nén này chính là 1 chiếc xy lanh ( đơn hoặc đôi)

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển khí nén          

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Hệ thống khí nén sẽ cấp khí nén cho đường ống, một van điện từ khí nén sẽ làm công tác cấp và ngưng cấp khí nén. Khi khí nén này được cấp đến đầu điều khiển, do thiết kế đầu điều khiển này sẽ làm trục chính giữa quay một góc đúng hành trình 90 độ.

Cho đến khi hết chu kỳ nó sẽ ngừng lại, trục chính giữa này sẽ kết nối với trục chính của van bướm, hoặc van bi và làm cho cánh bướm hoặc bi sẽ quay 1 góc 90 độ. Như vậy sẽ giúp cho van chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái mở hoặc ngược lại từ trạng thái mở sang trạng thái đóng.

Cấu tạo van điều khiển khí nén hiện được chia thành van on/off và tuyến tính nén cấu tạo sẽ khác nhau về phần positioner
Cấu tạo van điều khiển khí nén

→ Phân loại van điều khiển bằng khí nén:

Để phân loại van điều khiển khí nén, thông thường tùy vào cấu tạo, chức năng và kiểu lắp đặt chúng ta có các loại van điều khiển bằng khí nén cơ bản sau:

➢ Van bướm điều khiển bằng khí nén: Đây là loại van điều khiển khí nén được lắp đặt vào đường ống là dạng van cánh bướm. Thường dùng cho các loại đường ống từ DN50 – DN1200.

➢ Van bi điều khiển bằng khí nén: Van lắp đặt vào đường ống là van bi, van thường dùng cho các đường ống có kích thước bé từ DN15 – DN100.

Cấu tạo van điều khiển khí nén hiện được chia thành van on/off và tuyến tính nén cấu tạo sẽ khác nhau về phần positioner
Cấu tạo van điều khiển khí nén

Van Y xiên khí nén, van xiên điều khiển khí nén, van góc điều khiển khí nén, van khí nén piston: Đây là loại van dạng hình chữ Y, được điều khiển bởi piston đơn chuyển động lên xuống.

➢ Van điều khiển bằng khí nén kiểu tác động đơn (single acting):

Van này luôn ở trong trạng thái đóng và thường mở điều khiển bằng khí nén. Khi chúng ta cấp khí nén thì van này sẽ chuyển sang trạng thái ngược lại và khi ngừng cấp khí nén thì van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Nhưng loại van này thường ít thông dụng hơn và ít được sử dụng hơn tùy vào nhu cầu sử dụng cụ thể mà người ta mới dùng đến loại này.

Cấu tạo van điều khiển khí nén hiện được chia thành van on/off và tuyến tính nen cấu tạo sẽ khác nhau về phần positioner
Hệ thống van điều khiển khí nén

Van điều khiển bằng khí nén kiểu tác động kép (double acting):

Loại van này sẽ cấp khí nén vào 2 cửa: khi cấp khí nén vào cửa 1 thì van sẽ chuyển từ đóng sang mở hoặc ngược lại. Và khi chúng ta muốn chuyển sang trạng thái ban đầu thì chúng ta lại phải cấp khí nén vào cửa 2. Hiện nay, loại van này được sử dụng rất rộng rãi do tính linh hoạt của nó.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo van điều khiển khí nén và cách hoạt động của nó. Nếu bạn đang cần mua van điều khiển khí nén, hoặc mong muốn được tư vấn mua dòng thiết bị phù hợp với túi tiền, xin vui lòng liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Âu Mỹ để được tư vấn nhiệt tình.

Công ty công nghệ Âu Mỹ là đơn vị phân phối thiết bị van điều khiển số 1 hiện nay tại Việt Nam từ nhiều hãng, thực hiện chính sách bảo hành 12 tháng theo cơ chế 1 đổi 1. Và luôn đảm bảo hàng chính hãng, có đầy đủ chứng từ xuất sứ, chất lượng: CO, CQ, giao hàng nhanh, thanh toán linh động. Vì vậy đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Xem thêm các sản phẩm khác của hãng Baelz tại đây.

Xem thêm sản phẩm tiếp theo của chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *