0909 006 435

Cảm biến áp suất danfoss

Cảm biến áp suất Danfoss cho nước, gas hay còn gọi là cảm biến áp lực Danfoss được dùng nhiều trong ngành nước, nước thải và ngành điện lạnh công nghiệp đặc biệt là cảm biến áp suất Danfoss MBS3000. Cảm biến áp suất Danfoss có nhiều thông số kỹ thuật đặc biệt và nhiều tín năng nổi bật mà không phải loại nào trên thị trường cũng có. Cảm biến áp lực Danfoss rất nổi tiếng nên được nhiều người tin dùng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tất tần tận về những thông số kỹ thuật, tính năng, ứng dụng và các ưu điểm, nhược điểm của cảm biến áp suất Danfoss.

Thông số và ưu điểm, nhược điểm của cảm biến áp suất Danfoss

Cảm biến áp lực Danfoss có nhiều thông số kỹ thuật nào mà chúng ta cần phải biết. Ngoài ra còn có các ưu điểm gì, nhược điểm gì so với cảm biến áp suất của các hãng khác như cảm biến áp suất Keller, cảm biến áp suất Georgin, Cảm biến áp suất BD sensor, Cảm biến áp suất wika…Chúng ta cùng nhau phân tích.

cảm biến áp suất danfoss MBS3000
cảm biến áp suất danfoss MBS3000

Các thông số kỹ thuật của cảm biến áp lực Danfoss MBS3000

Cảm biến áp suất Danfoss MBS3000 Được thiết kế phù hợp cho hầu hết mọi ứng dụng trong công nghiệp. 

Với model Danfoss MBS3050 được thiết kế chuyên cho môi trường thủy lực với áp suất cao, Dải áp suất lên đến 600bar với nhiều tín hiêu đầu ra khác nhau.

Với chất liệu 316 của wellder part. Phần tiếp xúc trực tiếp với lưu chất thì MBS3000 có thể dùng được cả trong môi trường axít..

Vật liệu cảm biến: Thép không rỉ S.S 316L.

Các thang đo chuẩn cho relative (gauge) or absolute từ 0 đến 600bar.

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất Danfoss MBS3000 là tín hiệu analog 4 – 20 mA, 0 – 5 V, 1 – 5 V, 1 – 6 V, 0 – 10 V, 1 – 10 V.

Cấu tạo và chất liệu cơ khí cảm biến áp suất Danfoss
Cấu tạo và chất liệu cơ khí cảm biến áp suất Danfoss

Kết nối điện: MBS3000 có nhiều chuẩn kết nối điện như Pinder, M12, DIN Plug… tuy nhiên trên thị trường Việt Nam hiện nay chủ yếu dùng DIN hay còn gọi là ISO4400. Đây cũng là chuẩn được dùng nhiều nhất với cá hãng cảm biến áp suất đến từ Châu Âu.

Chuẩn kết nối điện của cảm biến áp suất Danfoss
Chuẩn kết nối điện của cảm biến áp suất Danfoss

Cảm biến áp suất Danfoss có tính năng bù nhiệt. Các thông số hiệu chỉnh bằng Laser.

Sai số đo của MBS3000: 0,5% typ và 1% cho FS max.

Thời gian đáp ứng: 4mS cho chất lòng và 35mS cho khí và gas.

Áo suất chịu đựng quá tải: 6 lần thang đo nhưng không quá 1500bar.

Nhiệt độ làm việc của cảm biến: -40….85oC. Về ngành lạnh thì Danfoss hoạt động rất ổn định vì nhiệt độ min là -40oC. Mộ số hãng khác chỉ -25oC.

Chuẩn EMC: theo EN 61000-6-3 và EN 61000-6-2

Chuẩn chống shock: 500 g / 1 ms

Chuẩn chống cháy nổ: Có nhưng tính năng này là option khi đặt hàng.

Chuẩn chống cháy nổ ATEX zone 2
Chuẩn chống cháy nổ ATEX zone 2

Ưu điểm và nhược điểm của cảm biến áp suất Danfoss MBS3000 và MBS3050

Ưu điểm của MBS3000

Cảm biến áp suất Danfoss thường có sẵn rất nhiều trên thị trường.

Chất liệu cảm biến hoàn toàn từ 316L nên dùng được cho tất cả các ứng dụng công nghiệp.

Được nhiều người biết đến vì theo nhiều giàn máy và dây chuyền máy móc từ nước ngoài.

Có thể option chuẩn chống cháy nổ cho môi trường phòng nổ.

Chuẩn kết nối cơ khí đa năng, nhiều loại kết nối nên phù hợp cho nhiều nơi lắp đặt.

Chuẩn kết nối cơ khí cảm biến áp suất danfoss
Chuẩn kết nối cơ khí cảm biến áp suất danfoss

Nhược điểm của MBS3000

Do chất liệu hoàn toàn là 316L nên giá thàng không cạnh tranh được với một số hãng.

Không thích hợp dùng cho các lưu chất chó nhiệt độ cao như hơi, nước nóng, dầu nòng…. vì nhiệt độ Max của cảm biến áp suất Danfoss chỉ 85oC

Hiện nay có hiện tượng một số nhà cung cấp, các công ty thương mại bán cảm biến áp suất Danfoss có made in China. Không biết có phải hàng chính hãng hay không. Đây cũng là một nhược điểm bởi tạo sự không tin tưởng khi mua hàng.

Các ứng dụng của cảm biến áp suất Danfoss MBS3000 và MBS3050

Cảm biến áp suất Danfoss được dùng rất nhiều trong các nhà máy với nhiều ứng dụng khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích một số ứng dụng phổ biến và được dùng nhiều trên thị trường.

Cảm biến Danfoss cho ngành nước

Trong ngành công nghiệp nước, nước thải, nước phòng cháy chữa cháy chúng ta chắc chắn sẽ phải dùng đến cảm biến áp suất để lấy tín hiệu vầ DCS, bộ hiển thị, PLC…

Vậy để giúp hệ thống hiểu được áp suất bơm nước đang hiện hữu là bao nhiêu bar để có phương án điều khiển bơm hoặc bảo vệ bơm. Lúc này cảm biến áp suất MBS3000 của Danfoss sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu này cho người dùng. Vậy nên ngành nước hiện nay ở Việt Nam đang dùng cảm biến Danfoss rất nhiều.

Danfoss MBS3000 cho ngành lò hơi

Với ngành nồi hơi thì MBS3000 có chút không lợi thế so với đối thủ vì nhiệt độ thấp hơn đối thủ. Tuy nhiên khi cúng ta dùng cảm biến áp suất Danfoss kết hợp với ống sysphone chuẩn thì hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này, giúp cảm biến chạy ổn định và kéo dài độ bền của cảm biến.

Cảm biến áp suất Danfoss cho dầu thủy lực.

Với ngành thủy lực thì chúng ta phải nhắc đến Danfoss MBS3050. Cảm biến danfoss MBS3050 có thang đo khá cao lên đến 600bar có thể chịu đựng áp lực cao đè vào màng cảm biến. Áp lực này sẽ tạo ra 1 lực tương đương 1 cái búa đập vào màng cảm biến. Tuy nhiên với MBS3050 thì mọi thứ đều được hóa giải và không thành vấn đề.

Mã chọn code đặt hàng cảm biến Danfoss
Mã chọn code đặt hàng cảm biến Danfoss

Cảm biến áp suất Danfoss MBS3000 cho ngành lạnh công nghiệp

Với ngành lạnh công nghiệp thì rất ít cảm biến áp suất của các hãng có thể đáp ứng được. Cảm biến thường được lắp trong máy nén lạnh với môn chất là Gas Amoniac NH3. Với lưu chất này thì bắt buộc chất liệu cảm biến và chất liệu màng cảm biến phải là INOX 316 hoặc INOX 316L thì mới đáp ứng được.

Một vấn đề nữ trong ngành lạnh là nhiệt độ môi chất rất thấp. Xuống nhiệt độ âm rất sâu khoảng dưới -30oC. Một số các dòng cảm biến chỉ chịu được Minimum là -20oC hoặc -25oC. Nghĩa là hoàn toàn không thể chịu đựng cho môi trường nhiệt độ khắc nghiệt này.

Với cảm biến áp suất Danfoss MBS3000 thì đây chỉ là vấn đề nhỏ và được giải quyết nhanh gọn vì theo thông số phía trên. MBS3000 có chất liệu hoàn toàn bằng S.S316L và nhiệt độ lưu chất minimum là -40oC. Một nhiệt độ min và chất liệu cảm biến quá an toàn cho ngành lạnh.

Riêng trong ngành điện lạnh dùng cho máy nén lạnh, môi chất Gas NH3 thì Danfoss luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Chính vì thế ở Việt Nam hầu hết các công ty điện lạnh công nghiệp đều biết đến cảm biến Danfoss MBS3000.

Ngoài các ứng dụng trên chắc chắn cảm biến áp suất Danfoss còn được dùng cho nhiều ứng dụng khác. Các bạn có thể comment thêm các ứng dụng mà các bạn đang dùng với Danfoss MBS3000 để cùng nhau đóng góp thê các ý kiến và chia sẽ thêm kinh nghiệm kỹ thuật giúp nhau hoàn thiện hơn.

Tham khảo thêm

Cảm biến áp suất nước

Cảm biến áp suất keller

bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang 0-10V DN25000 Drago

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *