0909 006 435

Cảm biến áp suất nước

Cảm biến áp suất nước là loại cảm biến lục được nhiều người tìm kiếm và sử dụng số 1 hiện nay trên thị trường. Cảm biến áp suất nước hay còn được gọi với tên khác là cảm biến áp lực nước. Được dùng để đo áp suất nước trong các đường ống dẫn nước, chất lỏng. Có nhiều hãng sản xuất cảm biến áp suất nước trên thế giới và mỗi hàng có ưu và nhược điểm khác nhau.

Cảm biến áp suất nước thường có các thang đo là 4bar, 6bar, 10bar, 16bar, -1…5bar, -1…20bar, -1….30bar, -1….35bar, -1…39bar Đây là những thang đo được dùng rất nhiều trong ngành nước. Tuy nhiên ngoài những thang đo này thì các hãng vẫn có sản xuất các thang đo chuẩn khác như 1bar, -1bar, 1,6bar, 2,5bar, 25bar, 40bar, 60bar, 16bar, 250bar, 400bar, 600bar, 1000bar và các thang đo áp tấp mbar như 100mbar, 160mbar, 250mbar, 400mbar, 600mbar.

cảm biến áp suất nước keller/thụy sỹ
cảm biến áp suất nước keller/thụy sỹ

Chọn cảm biến áp suất nước thể nào cho đúng?

Với nhiều nhà máy và người dùng thì việc chọn lựa khi đầu tư cảm biến áp suất cho đường ống nước thường hay chọn loại nào giá rẻ để tiết kiệm chi phí cho các công trình và chủ đầu tư. Tuy nhiên để chọn được cảm biến sao cho đầy đủ tính năng kỹ thuật và đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà lại có giá thành rẻ thì rất khó. mà chỉ có thể nói là giá thành hợp lý.

Để chọn được loại cảm biến áp suất nước nào đáp ứng đẩy đủ các tính năng thì chúng ta phải có các tiêu chí khi cọn cảm biến áp suất nước. 

Sau đây là một số tiêu chí khi chọn cảm biến áp suất nước giúp mọi gười chọn cho mình cảm biến chất lượng nhưng giá thành hợp lý. Không dư tính năng cũng không thiếu tính năng.

  • Xác định lưu chất là nước như thế nào?

Khi xác định được lưu chất cần đo là nước nguyên chất, nươc sạch, nước thải…. chúng ta sẽ biết được độ ăn mòn của lưu chất như thến nào từ đó chúng ta có thể chọn loại cảm biến có vật liệu tiếp xúc với lưu chất cho chính xác. Chọn chính xác được vật liệu sẽ làm tuổi thọ và độ bền của cảm biến tăng lên.

Ví dụ: Khi nước có tạp chất, nước thải…những lưu chất này có khả năng ăn mòn nên chất liệu cảm biến đặc biệt là màng cảm biến bắt buộc phả là Inox 316 hoặc S.S316L.

Nếu dùng cho nhiều ứng dụng, nhiều lưu chất chúng ta có thể chọn loại cảm biến có màng là 316L. Với loại màng này chúng ta có thể vô tư dùng cho mọi lưu chất.

Cảm biến áp suất dạng màng 316L
Cảm biến áp suất dạng màng 316L
  • Tín hiệu ngõ vào ra cần dùng.

Tín hiệu ngõ vào: hiểu theo nghĩa thông thường là thang đo của cảm biến. Chọn được thang đo phù hợp sẽ giúp kết quả đo chính xác hơn, độ bền cao hơn và giá thành hợp lý hơn. Các thang đo 6bar, 10bar và 16bar được dùng chủ yếu và rất nhiều trong ngành nước, nước thải vì cột áp các bơm nước thưởng là 57mH2O.

Tín hiệu ngõ ra: Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất nước trên thị trường thường là tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V. Tuy nhiên cũng có một số ít trường hợp dùng tín hiệu 0-20mA, 1-5V, 2-10V, 0-5V hoặc 0,5….4,5VDC.

Nhiều nhất vẫn là tín hiệu 4-20mA vì sự tiện lợi của nó có thể kéo đi xa hơi, ổn định, giảm thiểu độ nhiễu, và dễ đấu nối hơn.

  • Chuẩn kết nối cơ khí ra sao?

Chuẩn kết nối cảm biến áp suất thường dùng cho nước, khí và hơi là G1/4″ (Ren 13mm) hoặc G1/2″ (Ren 21mm). Tuy nhiên các hãng sản xuất của Châu Âu thường sản xuất standard là G1/4″.

Nếu chúng ta dùng chuẩn kết nối chung G1/4″ sẽ rất dễ dàng lắp đặt cũng như thay thế về sau này vì chuẩn này phổ biến trên thị trường. Ta có thể mua bất kỳ hãng nào cũng sẽ có ren kết nối là G1/4″

  • Chuẩn kết nồi điện.

Với chuẩn kết nổi điện cũng có nhiều loại như mPm nhỏ, chuẩn mPm lớn hay còn gọi là ISO4400, M12, Binder, cable. Tuy nhiên với hàng chuẩn Châu Âu thường được sản xuất là ISO4400. Chuẩn này dễ đấu dây, không thể bị cắm nhầm plug giống chuẩn mPm nhỏ.

các loại jac cắm điện của cảm biến áp suất nước
các loại jac cắm điện của cảm biến áp suất nước

Đấu nối cảm biến áp suất nước với bộ hiển thị ra sao?

Để đấu nối được cảm biến áp suất với mộ hiển thị bất kỳ thì điều đều tiên phải chú ý là tin hiệu ngõ ra của cảm biến là tín hiệu gì? Từ đó kiểm tra đồng hồ hiển thị của mình có nhận được tín hiệu cảm biến đưa ra hay không.

Ví dụ: Cảm biến áp suất có tín hiệu ra là 4-20mA thì bộ hiển thị hoặc biến tần cũng phải nhận được tín hiệu 4-20mA. Kiểm tra đúng thông số này chúng ta mới bắt đầu tiến hàng đấu nối.

Với bộ hiển thị và cảm biến là tín hiệu 4-20mA thì rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần đấu 2 chân +/- của cảm biến về cân +/- của bộ hiển thị. Nhưng đó là những bộ hiển thị có thể nhận tín hiệu 4-20mA loop powered. Nghĩa tín hiệu và nguồn 24VDC chung trên 2 dây để nuôi cảm biến.

Vậy với những bộ hiển thị không có nguồn nuôi 24VDC cho cảm biến chúng ta sẽ đấu như thế nào?

Lúc này chúng ta cần phải có sự trợ giúp của bộ nguồn 24VDC phía ngoài. Chân +24V của bộ nguồn sẽ được đấu trực tiếp vào chân + nguồn của cảm biến. Tiếp theo là chân – Của cảm biến (chân out) sẽ đấu nối vào chân in + của bộ hiển thị. Còn lại chân in tín hiệu – của bộ hiển thị sẽ đấu trực tiếp vào chân – của bộ nguồn 24VDC. Vậy là chúng ta đã có 1 vòng lặp khép kín có cấp nguồn 24VDC cho cảm biến.

Sơ đồ đấu nối cảm biến áp suất với bộ hiển thị ENDA
Sơ đồ đấu nối cảm biến áp suất với bộ hiển thị ENDA

Theo sơ đồ trên chúng ta thấy là sở đồ của bộ hiển thị EI2041 của Enda. Bộ này họ chế tạo để tách rời 2 cân tín hiệu riêng và 2 chân nguồn 24VDC riêng. Từ đây chúng ta có thể đấu tạo vòng lặp loop cho cảm biến hoặc chúng ta có thể bỏ trống chân 24VDC nếu tín hiệu đầu vào không cần loop powered.

Vậy là với những thông tin trên các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chọn cho mình cảm biến áp suất nước để sử dụng.

Hơn nữa các bạn cũng có thể đấu nối cảm biến của mình vào PLC hoặc màn hình hiển thị các dễ dàng theo hướng dẫn của mình.

Hy vọng chia sẻ của bài viết sẽ hữu ích cho các bạn. Ngoài ra các bạn có thể đóng góp thêm ý kiến để bài viết và mọi người được hoàn thiện hơn.

Tham khảo thêm

Các loại cảm biến áp suất keller

bộ chia tín hiệu 4-20mA cho cảm biến áp suất

2 thoughts on “Cảm biến áp suất nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!