0909 006 435

Tất tần tật thông tin về hệ thống van điều khiển khí nén

Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiệu về hệ thống van điều khiển khí nén, mình sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích cho các bạn:

Trong hệ thống, van là một thiết bị không thể thiếu, hoạt động với mục đích điều tiết dòng chảy chất lỏng hay khí chảy qua. Chức năng của van rất quan trọng và phụ thuộc vào vị trí đặt van, tính chất khác nhau mà sẽ lắp đặt các loại van khác nhau, phổ biến như: van điều khiển bằng điện, van điều khiển khí nén, van điều khiển bằng tay… Cùng tìm hiểu những thông tin siêu xịn xò về hệ thống van điều khiển khí nén.

Những đặc điểm cơ bản về hệ thống van điều khiển khí nén

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Hệ thống van điều khiển khí nén nói chung và van điều khiển khí nén nói riêng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống công nghiệp, chế biến, nhất là ở những lĩnh vực cần phải đảm bảo vệ sinh, chống cháy nổ hoặc ở môi trường độc hại. Ví dụ, trong lĩnh vực nước sạch, nước thải, chế biến thực phẩm các khâu phân loại, đóng gói sản phẩm thuộc các dây chuyền sản xuất tự động, hoặc trong công nghiệp gia công cơ khí trong công nghiệp khai thác khoáng sản…

Hệ thống van điều khiển khí nén dùng trong các nhà máy hấp, sấy nhuộm... sẽ có độ bền rất cao.
Hệ thống van điều khiển khí nén

Van điều khiển bằng khí nén là dạng truyền động quay, trong nhiều trường hợp khi yêu cầu tốc độ truyền độc rất cao, công suất không lớn sẽ gọn nhẹ và tiện lợi hơn nhiều so với các dạng truyền động sử dụng các năng lượng khác, ví dụ như van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén,… và một số loại van khác.

Những ưu và nhược điểm cơ bản của hệ thống van điều khiển khí nén

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

#1. Ưu điểm của hệ thống van điều khiển khí nén

✌ Hệ thống van điều khiển khí nén do không khí có khả năng chịu nén (đàn hồi) nên có thể nén và trích chứa trong bình chứa với áp suất cao thuận lợi, xem như một kho chứa năng lượng.

✌ Trong vận hành thực tế, người ta thường xây dựng trạm nguồn khí nén dùng chung cho nhiều mục đích khác nhau như công việc làm sạch, truyền động trong các loại van,máy móc…

✌ Van điều khiển có khả năng truyền tải đi xa bằng hệt hống đường ống với tổn thất nhỏ.

Hệ thống van điều khiển khí nén

✌ Đặc biệt, khí nén sau khi sinh công cơ học đóng mở van có thể thải ra ngoài mà không gây tổn hại cho môi trường.

✌ Hệ thống van điều khiển khí nén có tốc độ truyền động cao, linh hoạt. Dễ điều khiển với độ tin cậy và chính xác.

✌ Hệ thống van điều khiển khí nén có giải pháp và thiết bị phòng ngừa quá tải, quá áp suất hiệu quả, an toàn cho hệ thống đường ống.

#2. Nhược điểm của hệ thống van điều khiển khí nén

– Hệ thống van điều khiển khí nén có công suất truyền động không lớn. Ở nhu cầu công suất truyền động lớn, đóng mở các van có áp suất cao và đường ống lớn chi phí cho truyền động cho van khí nén thông thường sẽ cao hơn 10-15 lần so với van truyền động bằng điện cùng công suất, tuy nhiên kích thước và trọng lượng lại chỉ bằng 30% so với van truyền động bằng điện.

Hệ thống van điều khiển khí nén

– Khi áp lực trong đường ống thay đổi thay đổi thì vận tốc đóng mở của van điều khiển khí nén luôn có xu hướng thay đổi do khả năng đàn hồi của khí nén khá lớn, vì vậy khả năng duy trì chuyển động quay đều của đĩa van thường là khó thực hiện.

– Tạo tiếng ồn: Dòng khí nén được giải phóng ra môi trường có thể gây tiếng ồn.

– Từ những nhược điểm này, ngày nay để nâng cao khả năng ứng dụng của các loại van điều khiển bằng khí nén, người ta thường sẽ kết hợp linh hoạt chúng với các hệ thống điện cơ khác và ứng dụng sâu rộng các giải pháp điều khiển khác nhau như điều khiển bằng các bộ điều khiển lập trình, máy tính… ví dụ như van điện từ

Cấu trúc của hệ thống van điều khiển bằng khí nén

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Hệ thống van điều khiển bằng khí nén thông thường sẽ bao gồm các khối thiết bị:

Trạm nguồn bao gồm: Máy nén khí, các thiết bị an toàn, bình tích áp, các thiết bị xử lý khí nén( lọc bụi, lọc hơi nước, sấy khô…).

Khối điều khiển bao gồm gồm: các phần tử xử lý tín hiệu điều khiển và các phần tử điều khiển đảo chiều cơ cấu chấp hành như: Van điện từ…

Khối các thiết bị chấp hành như: Bộ chuyền động bằng khí nén, van bi, van bướm, van cầu.

Trên đây là những thông tin về hệ thống van điều khiển khí nén. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với mọi người. Nếu cần được tư vấn vui lòng hệ ngay đội ngũ kỹ thuật viên của Âu Mỹ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Xem thêm các sản phẩm khác của hãng Baelz tại đây.

Xem thêm sản phẩm tiếp theo của chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *