0909 006 435

Van điều khiển hướng và phân loại van điều khiển như thế nào

Van điều khiến hướng khí nén hay điều khiển thủy lực là một trong những bộ phận cơ bản nhất trong máy móc thủy lực cũng như máy khí nén. Chúng có tác dụng lưu thông chất lỏng vào các đường dẫn khác nhau từ một hoặc nhiều nguồn. Van điều khiển hướng thường bao gồm một ống cuộn bên trong một xi lanh được kiểm soát bằng máy hoặc bằng điện. Sự di chuyển của ống kính hạn chế hoặc cho phép dòng chảy, do đó loại van này kiểm soát lưu lượng chất lỏng.

Van điều khiển hướng và những điều cần biết

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Sự phát triển của công nghệ đã mang đến những ứng dụng tiện lợi mới về hiệu suất, hiệu quả cho người người lao động, sản xuất. Van điều khiển hướng, van trượt định lượng, hướng tải,.. ra đời có các tính năng tỉ lệ thuận và điều khiển từ xa để chuyển các thanh cuộn. Tất cả các tính năng này sẽ có thể cung cấp kiểm soát nhiều hơn, sử dụng tiện lợi, hiệu quả hơn của van và tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, các tính năng này lần lượt giúp giảm chi phí vận hành.

Van điều khiến hướng Chuyên dùng trong các ngành hơi, dầu, nước nhằm mục đích điều hướng các lưu chất.
Van điều khiển hướng

Van điều khiển hướng có thể thực hiện được ba chức năng:

Nhiệm vụ dừng hoặc chặn dòng chảy chất lỏng

Nhiệm vụ 2 là cho phép dòng chảy chất lỏng

Và thay đổi hướng dòng chảy chất lỏng.

Ống cuộn bao gồm dãi dẫn hướng và đường rãnh, trong đó dãi dẫn sẽ hướng chặn dòng dầu chảy qua thân van, các rãnh lại cho phép dầu hoặc khí chảy quanh ông xả và qua thân van.

Van điều khiển hướng có hai vị trí cơ bản đó là vị trí bình thường khi van quay trở lại khi loại bỏ lực khởi động và một vị trí làm việc khác đó chính là vị trí của van khi lực khởi động được áp dụng. Đặc biệt, còn có một loại van khác với 3 vị trí trở lên có thể được làm bằng tâm với 2 vị trí làm việc và một vị trí bình thường.

Phân loại van điều khiển hướng

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Van điều khiển hướng thực tế có thể được phân loại theo:

Số cổng, Số vị trí

Phương pháp khởi động

Loại ống trượt.

Van điều khiến hướng Chuyên dùng trong các ngành hơi, dầu, nước nhằm mục đích điều hướng các lưu chất.
Van điều khiển hướng

Ví dụ:

Ta thấy van điều khiển hướng 5/2 sẽ có năm cổng và hai vị trí ống. Cổng là một trong những giúp chất lỏng để chảy qua chúng. Chủ yếu có 4 cổng P-bơm, t-tank hoặc hố dầu, A & B – dòng chảy của chất lỏng vào và ra của bể.
Số vị trí bao gồm các vị trí bình thường và làm việc mà một ống van có thể có được các loại như hai vị trí, ba vị trí và van tỷ lệ …

Các phương pháp thực hiện của van điều khiển hướng

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
Sử dụng bằng tay, lò xo, điện, khí nén và thủy lực.

Vận hành theo cách thủ công: Van điều khiển bằng tay làm việc với các đòn bẩy đơn giản hoặc paddles để vận hành van. Áp suất lò xo đôi khi sẽ được sử dụng để phục hồi vị trí của van. Một số van dẫn còn sử dụng hoặc một đòn bẩy hoặc một tín hiệu bên ngoài hoặc khí nén thủy lực để quay trở lại ống.

Vận hành bằng máy móc:
Loại van vận hành bằng myas móc sẽ sử dụng lực bằng cách sử dụng các trục cam, bánh xe, trục lăn… nên các van này sẽ bị mòn.

Vận hành bằng thủy lực:
Van điều khiển hướng hoạt động bằng thủy lực sẽ hoạt động ở áp suất cao hơn nhiều so với khí nén tương đương của nó. Do đó, loại van này phải có tính chất mạnh mẽ hơn rất nhiều vì vậy chúng được gia công chính xác từ vật liệu chất lượng và sức bền cao.

Vận hành bằng Selonoid:
Loại van này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thủy lực. Các van điều khiển này sử dụng các solenoid cơ điện để trượt ống. Nhưng solenoid điện không thể tạo ra lực lớn trừ khi được cung cấp với một lượng điện lớn. Nhiệt tạo ra một mối đe dọa cho việc sử dụng rộng rãi các van này khi năng lượng theo thời gian. Chính điều này làm cho hoạt động sử dụng trực tiếp của chúng thường bị hạn chế đối với lực tác động thấp.

Van điều khiến hướng Chuyên dùng trong các ngành hơi, dầu, nước nhằm mục đích điều hướng các lưu chất.
Van điều khiển hướng

Thông số kỹ thuật của van điều khiển hướng

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Van điều khiển hướng thường được chỉ định bằng cách sử dụng số cổng và số vị trí chuyển mạch. Loại van này có thể được biểu diễn dưới dạng tổng quát như np / ns, gdzie np là số cổng kết nối với van điều khiển hướng và ns số vị trí chuyển mạch.
Ngoài ra, phương pháp khởi động và phương thức trả về của van điều khiển cũng có thể được chỉ định.

Ký hiệu van điều khiển hướng

Ở mỗi nơi bố trí của máy móc thủy lực, van sẽ rườm rà để vẽ hình ảnh thực của mỗi van và các bộ phận khác. Thay vì hình ảnh, các biểu tượng được sử dụng cho nhiều thành phần trong hệ thống thủy lực để làm nổi bật các khía cạnh chức năng.

Biểu tượng(ký hiệu) cho van điều khiển hướng sẽ được làm bằng số ô hình vuông gần nhau tùy thuộc vào số vị trí. Kết nối với van điều khiển được hiển thị trên các ô vuông này bằng chữ hoa. Van cũng được đặt tên ở vị trí bình thường và không được lặp lại trong các hệ thống vị trí khác của van cũng được chỉ định trong biểu tượng của nó.

Van điều khiển hướng 2 ngả 2 vị trí (van đóng mở 2/2)

Van cổng là ví dụ của van điều khiển hướng 2W/ 2P mà bật hoặc tắt dòng chảy ở các vị trí bình thường hoặc làm việc tùy thuộc vào nhu cầu ứng dụng. Kí hiệu mũi tên ở đây chỉ ra rằng dòng chảy chất lỏng diễn ra trong khi vị trí khác cho thấy vị trí cắt.

Van điều khiển hướng 4 ngả 2 vị trí (Van đóng mở 4/2): Loại van 4/2 có 4 đầu nối và 2 vị trí van. Thông thường, một cổng mở cho dòng chảy từ bơm.

Van điều khiến hướng Chuyên dùng trong các ngành hơi, dầu, nước nhằm mục đích điều hướng các lưu chất.
Van điều khiển hướng

Van điều khiển hướng 3 ngả 3 vị trí (Van đóng mở 4/3):
Van này có một cách để bơm (P), một cho bể chứa (R) hoặc bể chứa (T) và hai cho đầu vào đến bộ truyền động. Và van điều khiển hướng có 3 vị trí: một bình thường, một đường chéo, và một cách thẳng.
Liên hệ với đội ngũ kỷ thuật viên của Công nghệ Âu Mỹ để được tư vấn thêm kĩ càng cũng như báo giá van điều khiển hướng.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Xem thêm các sản phẩm khác của hãng Baelz tại đây.

Xem thêm sản phẩm tiếp theo của chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *