0909 006 435

Van điều khiển nước và những thông tin bao trọn cực chất  

Van điều khiển nước hay còn gọi là van điều khiển hơi, van điều khiển hơi nước được dùng trong môi trường hơi nóng hoặc hơi bão hòa. Hơi nước được tạo ra từ nồi hơi sẽ được lọc và tác thành hơi nóng khô, sau đó được dẫn vào khu vực cần dùng hơi nóng như: khu vệ sinh, thổi chai, hấp, sất…

Thông qua đường ống nhưng vẫn dưới sự giám sát của van điều khiển. Chính vì vậy đòi hỏi van điều khiển nước phải có nhiệt độ chịu đựng cáo lên đến 240oC. Van điều khiển nơi nước thông thường được biết đến với 2 loại: van điều khiển khí nén còn loại kia là van điều khiển điện.

Van điều khiển hơi nước khí nén Baelz – Germany

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Van điều khiển hơi nước khí nén của hãng Baelz– Germany là loại van đặc biệt chuyên dùng cho nồi hơi nên van hoàn toàn được chế tạo bằng vật liệu có chất lượng khá cao nên có thể chịu được nhiệt độ 240oC hoặc 350oC đi kèm là áp suất chịu đựng lên đến PN25,PN40, PN63.

Loại van của hãng này có thân van được chế tạo từ Gang dẻo, Thép, thép không rỉ. Seal đóng van, bộ phận làm kín là PTFE có nhiệt độ chịu đựng là 240oC. Một điều đặc biệt là van điều khiển khí nén sẽ phải có thêm bộ positioner đi kèm để nhận tín hiệu tuyến tính analog cho van điều khiển.

Van điều khiển nước hoạt động bằng khí nén. đóng mở nhanh giúp điều khiển rất chính xác.
Van điều khiển nước

Lắp đặt bộ positioner cho van điều khiển hơi nước khí nén như thế nào?

Thông thường hầu hết các van điều khiển nước khí nén sẽ được lắp đặt thêm một bộ Positioner phía bên hông van. Bộ này được giữ và cố định thông qua các con ốc, bulong. Áp suất khí nén điều khiển sẽ được đưa vào ngõ vào của bộ positioner.

Tiếp sau đó áp suất sẽ được hiệu chỉnh tuyến tính như ý người dùng và đưa ra sau bộ positioner và đưa lên bầu khí nén giúp van điều khiển hơi mước khí nén chạy tuyến tính theo tính hiệu 4-20mA hoặc 0-10V. Rồi sau đó van điều khiển hơi nước được lắp đặt vào đường ống cấp hơi.

Bộ positioner của van điều khiển khí nén còn thiết kế và lắp đặt một board điện tử nhằm mục đích chuyển đổi và chiết áp tuyến tính tỷ lệ với tín hiệu hiện 4-20mA tương ứng với ngõ ra là 0-6Bar Max để cấp khí nén cho van.

Van điều khiển hơi nước bằng điện Baelz – Germany

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Riêng với van điều khiển hơi nước bằng điện của có một số ưu điểm nổi bật. Nhưng về nhiệt độ chịu đựng thì loại van này có nhiệt độ chịu đựng lên đến 240oC với roon làm kín là PTFE và 350oC với Graphic.

Van điều khiển nước hoạt động bằng khí nén. đóng mở nhanh giúp điều khiển rất chính xác.
Van điều khiển nước của hãng Baelz

Để van điều khiển nước có thể hoạt động đóng mở tỷ lệ cách tuyến tính thì van điện cũng như van khí nén phải cần đến bộ định vị trí positioner.

Tuy nhiên so với van điện thì bộ positioner khí nén khác nhau. Không điều khiển ngõ ra bằng cách chiết áp mà van điện điều khiển bằng một biến trở feedback về nhằm xác định vị trí hiện tại của van. Từ biến trở này mà bộ possitoner điện có thể nhận biết và điều tiết van chạy tuyến tính tỷ lệ với giá trị của biến trở. Cũng nhờ nguyên lý này mà van điều khiển hơi nước bằng điện có thể nói là chạy rất chính xác.

Các thông số của bộ Positioner gắn trên van điều khiển nước:

● Cầu chì đầu vào để bảo vệ áp và quá áp, quá dòng cho bộ positioner

● Đèn Led giúp báo hành trình và chiều di chuyển của van lên hoặc xuống.

● DIP Switch tùy chỉnh để giúp người dùng lựa chọn tín hiệu vào của van (4-20mA, 0-10V…)

● Nút nhấn để lấy lại limit tín hiệu cho positioner

● Đèn LED báo trạng thái của positioner đang hoạt động hoặc cabliration

● Đèn báo hiệu trạng thái của mạng truyền thông Profibus cho van điều khiển nước bằng điện.

● Nút đề cabliration cho mạng truyền thông như địa chỉ…

● Điểm kết nối với thiết bị ngoài qua cổng RJ45

● Chọn trở cho tải profibus

● Điểm đấu nối cho truyền thông profibus

● Điểm đấu nối lấy tín hiệu đầu ra output

● Điểm lấy tín hiệu feedback

Van điều khiển nước hoạt động bằng khí nén. đóng mở nhanh giúp điều khiển rất chính xác.
Van điều khiển nước hoạt động bằng khí nén

Bộ posistioner cho van điều khiển nước bằng điện sẽ có nguồn cấp là 24VDC hoặc 100V-240VAC. Đây là điện áp cấp nguồn tương đối đa năng cho hầu hết các ứng dụng.

Ngoài ra bộ Positioner của van điều khiển hơi nước dùng điện còn có chức năng lấy tín hiệu feedback 4-20mA… nhằm giúp người vận hành có thể xem và theo dõi tình trạng đóng mở van thực tế hoặc đưa về PLC quản lý.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về van điều khiển nước. Các bạn muốn tìm mua hàng chính hãng với giá mềm, có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Âu Mỹ để được tư vấn chi tiết hơn nữa.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Xem thêm các sản phẩm khác của hãng Baelz tại đây.

Xem thêm sản phẩm tiếp theo của chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *