0909 006 435

Van điều khiển lưu lượng và các thông tin đắt giá cần biết

Van điều khiển lưu lượng là một trong những thiết bị không thể thiếu tại các nhà máy nước, nhà máy hơi, dầu… Loại van này được sử dụng khá rộng rãi nhờ vào tính chất điều khiển của nó. Nhưng trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều hãng sản xuất van điều khiển lưu lượng nhưng phải kể đến một số hãng nổi tiếng như: Samson, Baelz, Spirax sarco, Arca, Ari, Flowserve, RTK, KFM…. Nếu bạn đang có dự dịnh mua dòng thiết bị này, thì những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về van lưu lượng.

Van điều khiển lưu lượng hoạt động thế nào?

–––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Van điều khiển lưu lượng là loại van cầu, van bi, van bướm… nhưng được lắp đặt thêm phần kích động có thể điểu khiển hoạt động cách tự động. Thông thường bộ kích động sẽ có 2 loại là bộ kích động bằng điện và bộ kích độg bằng khí nén.

van dieu khien luu luong2

Và tương ứng với 2 loại kích động trên cũng: sẽ có 2 loại van điều khiển lưu lượng: là van điều khiển lưu lượng bằng khí nén và van điều khiển lưu lượng bằng điện. Nhờ vào những bộ kích động này mà van điều khiển có thể hoạt động một cách tuyến tính để làm tăng hoặc giảm lưu lượng qua van thông qua việc đóng mở van.

Van điều khiển lưu lượng có những loại nào?

–––––––––––––––––––––––––––––––––––––––

Như đã nói ở trên van điều khiển lưu lượng hiện nay có 2 loại chính là van điều khiển lưu lượng bằng khí nén, van điều khiển lưu lượng bằng điện. Ngoài ra còn có thêm 2 loại phụ nữa.

Van điều khiển lưu lượng bằng khí nén:

Van điều khiển khí nén được điều khiển đóng mở van hoàn toàn bằng khí nén mà không cần đến nguồn điện động lực thông qua bộ positioner. Nhờ vào đặc tính đóng mở bằng khí nén nên loại này van gần như đáp ứng được các nhu cầu về tốc độ đóng van, thời gian và hành trình làm việc của van. Thông thường loại van điều khiển lưu lượng khí nén sẽ được ưu tiên sử dụng ở những nhà máy thực phẩm.

Van điều khiển lưu lượng bằng điện:

Khác với van điều khiển lưu lượng bằng khí nén, van điều khiển bằng điện lại hoàn toàn đóng mở van nhờ vào nguồn cấp điện 220VAC, 110V, 24V…. Trên bộ kích động sẽ được tích hợp 1 động cơ điện có trang bị thêm phần hộp số giảm tốc đồng thời tăng moment của đông cơ. Chính nhờ hộp giảm tốc này mà tốc động đóng van của van điều khiển điện rất chậm so với van khí nén. Thông thường, loại van điều khiển điện này sẽ được ứng dụng ở những nhà máy không cần độ chính xác cao.

Van điều khiển lưu lượng on/off:

Với van điều khiển lưu lượng dạng on/off đây là loại van được dùng trong các ứng dụng đơn giản không cần độ chính xác cao và khoảng sai số cho phép rộng. Van chỉ có chức năng là đóng 100% hoặc mở 100%.

Tuy nhiên đối với van điều khiển lưu lượng bằng điện thì cũng có giải pháp để đóng mở tuyến tính theo tỷ lệ nhờ vào một số bộ điều khiển PID thông minh 3 bước (open-stop-close). Đối với bộ van điều khiển này thì chúng ta có thể nhìn thấy ngay bộ điều khiển 6490 của hãng Baelz/Germany. Đây cũng là một trong những bộ điều khiển PID được bán chạy và thông dụng với giá thành cạnh tranh so với các loại van điều khiển lưu lượng on/off trở thành điều khiển tuyến tính.

Van điều khiển lưu lượng tuyến tính:

Van điều khiển tuyến tính là một loại van được tích hợp bởi 1 board mạch phía trong của bộ actuator. Board mạch này có khả năng nhập tính hiệu analog 4-02mA, 0-10VDC và điều khiển động cơ của bộ kích động chạy theo tuyến tính tỷ lệ. Đây cũng là loại van được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy công nghiệp, thực phẩm…

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại van điều khiển lưu lượng từ rất nhiều hãng khác nhau, tuy nhiên chúng ta chỉ nên chọn loại van của Đức và 100% linh kiện và phụ tùng được sản xuất từ Đức vì độ chính xác, độ bền, tuổi thọ của van.

Nếu bạn cần tìm một địa chỉ bán van điều khiển lưu lượng uy tín, bạn có thể tìm đến Công ty Công Nghệ Âu Mỹ để mua, nhằm giảm thiểu tình trạng mua phải hàng giả, hàng dỏm, làm hư hỏng và dẫn đến trường hợp ngưng máy ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất của toàn nhà máy.

Công nghệ Âu Mỹ cũng là nhà phân phối cung cấp các thiết bị van điều khiển lưu lượng số 1 hiện nay tại thị trường Việt Nam như: Van điều khiển baelz, van điều khiển Samson, van điều khiển Ari, Van điều khiển Spirax sarco, van điều khiển RTK, Van điều khiển KFM, van điều khiển conflow… tất cả các thiết bị này đều được nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian nên rất đảm bảo, giá thành cũng rất cạnh tranh.

Do đó hãy liên hệ ngay đội ngũ kỹ sư chất lượng được đào tạo bài bản, tư vấn nhiệt tình, chính xác đến từng mili mét của Âu Mỹ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Mr. Long: 0909 006 435
long.tran@aumy.vn
Mr. Nam: 0984 882 991
nam.tran@aumy.vn
Ms Thoại: 0902 901 579
thoai.truong@aumyco.com

Xem thêm các sản phẩm khác của hãng Baelz tại đây.

Xem thêm sản phẩm tiếp theo của chúng tôi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *